Số ca mắc sởi tại Hà Nội tiếp tục tăng nhanh

Ngày 18-2, theo báo cáo về tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 11 đến 17-2), Số ca mắc sởi tại Hà Nội tiếp tục tăng nhanh trên địa bàn thành phố ghi nhận 78 ca mắc sởi, nâng tổng số ca mắc sởi từ đầu năm 2019 đến nay lên 192 ca. 

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch sởi đang gia tăng trên toàn cầu và đang được cân nhắc như là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Cũng theo WHO, hiện chưa có sự thay đổi về kiểu gen của vi rút sởi ở Việt Nam và trên thế giới. Nguyên nhân dịch sởi gia tăng và lan rộng là do tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi không đạt tại nhiều nước và gia tăng sự di chuyển, giao lưu toàn cầu.

Chia sẻ với baotintuc247.com, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho hay, từ giữa năm 2018, trước nguy cơ bệnh sởi gia tăng, Sở Y tế Hà Nội đã xin ý kiến của Thường trực Thành ủy và UBND thành phố để triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố.

Số ca mắc sởi tại Hà Nội tiếp tục tăng nhanh
Số ca mắc sởi tại Hà Nội tiếp tục tăng nhanh

Chiến dịch đã được triển khai từ cuối tháng 11/2018, đến nay đã tiêm được 574.191 trẻ/607.023 trẻ (đạt tỷ lệ 95%), góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cộng đồng.

>> Tham khảo: Thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại nhà cung cấp dịch vụ đánh vecni tại nhàthợ mộc sửa chữa tủ bếp tại nhà

Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố trong thời gian tới.

Theo tin tứ c đời sống, số ca mắc sởi phân bố rải rác ở 23 quận, huyện, chưa có ổ dịch lớn. Tuy nhiên, ngành y tế nhận định, giai đoạn chuyển mùa hiện nay với thời tiết mưa ẩm là điều kiện rất thuận lợi để các bệnh về hô hấp như sởi, ho gà, cúm, thủy đậu phát triển mạnh. Vì vậy, dự báo số ca mắc sởi có thể gia tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm gây dịch, do vi rút sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết ẩm kéo dài.

Loading...

Để phòng ngừa bệnh sởi, ngành y tế khuyến cáo người dân cần đi tiêm chủng vacxin phòng bệnh sởi; hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh hô hấp. Đồng thời người dân phải tăng cường rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Loading...