Đại lý bán vé “thổi” tăng vé máy bay giá trên trời

Kinh tế : Sau khi lộ trình tăng giá dịch vụ tại sân bay được công bố (từ 1/10), một số đại lý đã đòi tăng giá vé máy bay, có đại lý tăng giá thêm khoảng 500 nghìn đồng/vé

Loading...

Tăng tối đa 30 nghìn đồng/khách

Bộ GTVT vừa quyết định tăng giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không (các mức giá này đã được duy trì 5 năm) để bù đắp chi phí đầu tư hệ thống sân bay, nâng cao chất lượng dịch vụ… Theo đó, trong khung giờ bình thường, mức giá cất, hạ cánh áp dụng trong giai đoạn từ 1/10/2017 – 30/6/2018 được điều chỉnh tăng 5% so với quy định hiện hành. Từ ngày 1/7/2018, sẽ tăng thêm 10%. Mức giá thu trong khung giờ cao điểm, sẽ bằng 115% giờ bình thường trong khi đó, tại khung giờ thấp điểm, con số này chỉ còn 85%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng từ 1/10 tới, giá dịch vụ hàng không với từng hành khách cũng biến động. Theo đó, giá dịch vụ hành khách bay chuyến quốc tế cơ bản giữ nguyên. Với các chuyến bay quốc nội, giá phục vụ hành khách sẽ được điều chỉnh tăng theo 4 giai đoạn.

 

Chiêu trò làm giá của đại lý

Dù chưa chính thức áp dụng nhưng từ vài tháng nay, nhiều đại lý thông báo với khách tại quầy, thậm chí công khai trên internet việc tăng giá vé và đề nghị khách mua vé sớm để tránh tăng giá. Mức tăng giá các đại lý công bố dao động ở mức 100 nghìn đồng/vé bay phổ thông, giá rẻ; vé hạng thương gia có đại lý “dọa” tăng đến 500 nghìn đồng.

Ngày 20/8, các hãng hàng không cho hay chưa ban hành kế hoạch tăng giá vé. Đại diện Vietjet cho hay, vé được cấu thành của tất cả các loại thuế, phí sân bay. Do đó, khi thuế, phí tăng, giá vé sẽ đương nhiên tăng. “Các hãng khi tăng giá vé chẳng qua là chỉ thu hộ cho nhà chức năng. Hãng khuyến khích hành khách nên mua vé trực tiếp qua mạng tránh mua ở những đại lý vé không chính thức của hãng để không bị mua vé với giá cao so với quy định của hãng”, đại diện Vietjet cho hay.

Đại diện Jetstar Pacific cũng cho rằng “tăng cái này thì dẫn đến tăng cái khác”  đúng theo nguyên tắc thị trường. “Với cách bán vé như hiện nay của hãng, việc phí hàng không tăng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mức giá vé bán ra của hãng. Cụ thể, Jetstar Pacific đang bán 12 -13 mức giá, từ thấp đến cao cho mỗi chuyến bay. Trong đó sẽ có những giá vé bán dưới giá thành và có những giá vé bán trên giá thành. Việc tăng phí này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến giá vé nhưng không nhiều, hãng có thể chỉ điều chỉnh giá vé bình quân lên một chút. Trong đó dải vé rẻ có thể sẽ bị điều chỉnh số lượng bán ít đi”– vị này nói.

Loading...