Giảm xuống thấp kỉ lục ô tô nhập khẩu

Kinh tế : Giảm mạnh ô tô nhập khẩu trên thị trường Việt Nam đã trải qua một tháng con số ước tính rơi  vào khoảng 6.000 chiếc

Ô tô nhập khẩu vào thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục giảm xuống. Trong tháng 7, lượng ô tô nguyên chiếc nhập vào thị trường Việt ước đạt 6.000 chiếc, thấp hơn nhiều so với tháng trước đó và là tháng có lượng nhập khẩu thấp nhất kể từ đầu năm nay

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, kim ngạch của mặt hàng ô tô trong tháng 7 ước tính đạt 430 triệu USD. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc (CBU) đạt khoảng 6.000 chiếc, đạt trị giá 170 triệu USD. Con số này thấp hơn đáng kể so với tháng trước đó nếu tính về số lượng nhập khẩu. Và đây là tháng giảm liên tiếp thứ 2.

Hồi tháng 6, kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng chỉ đạt 8.000 chiếc, giảm đến 2.000 chiếc về lượng và 45 triệu USD về giá trị so với tháng 5.

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Nếu lượng xe nhập khẩu chỉ đạt 6.000 chiếc thì tháng 7 là tháng có lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc giảm thấp nhất từ kể từ đầu năm, thậm chí lượng ô tô nhập khẩu vào thị trường Việt trong tháng vừa qua còn giảm xuống thấp hơn tháng Tết.

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về thị trường Việt Nam tiếp tục thiếu ổn định khi liên tục tăng/giảm trái chiều. Sự không ổn định của ô tô nhập khẩu được cho là do tác động không nhỏ từ các chính sách về nhập khẩu ô tô thời gian qua. Trong đó có chính sách về thuế và thủ tục ràng buộc đối với các nhà nhập khẩu.

Cụ thể, lượng ô tô nhập khẩu vào thị trường Việt giảm từ 10.000 chiếc hồi tháng 5 xuống còn khoảng 8 nghìn chiếc vào tháng 6. Tuy nhiên, dù giảm khá mạnh về lượng nhưng trị giá các dòng ô tô nhập khẩu vào thị trường Việt lại giảm sút không đáng kể so với con số 216 triệu USD hồi tháng 5.

Cộng dồn đến hết tháng 7/2017, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô CBU ước đạt 57.000 chiếc và 1,214 tỷ USD, giảm 5,5% về lượng và giảm 15,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Loading...

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tiếp tục giảm sút trong bối cảnh thị trường ô tô vẫn đang có những diễn biến khó đoán. Trong khi người tiêu dùng vẫn có tâm lý chờ đợi đến mốc 2018 để có thể được mưa xe với mức giá rẻ hơn.

Loading...