Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát vụ điểm thi ‘bất thường’ ở Hà Giang

 Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 vừa có công văn yêu cầu tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát về dấu hiệu bất thường liên quan đến điểm thi của địa phương này.

Cụ thể, ngày 12/7, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 cho biết đã nhận được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả điểm thi có dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang.

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát vụ điểm thi 'bất thường' ở Hà Giang

Theo đó, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 đã có công văn yêu cầu Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 17/7.

Như baotintuc247.com đã phản ánh, sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang.

Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,75 là 50 em; số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em.

Trong khi đó cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018, gấp gần 170 lần số lượng thí sinh ở Hà Giang (có 5.500 thí sinh).

Dù điểm của nhiều thí sinh khá cao, tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của Hà Giang đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất nước. Con số này của cả nước là 97,57%.

Loading...

Với riêng môn Vật lý, tỉnh Hà Giang có 65 điểm 9 đến 10, và có 28 bài đạt mức 8 đến 9 điểm. Tức là, số thí sinh đạt 9 đến 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 đến 9 điểm. “Điều này không thể không suy nghĩ”,Thầy Vũ Khắc Ngọc, một chuyên gia giáo dục có tiếng ở Hà Nội cho hay.

Trao đổi với báo chí về điều này, ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho hay cũng đã nắm bắt được thông tin sự việc.
Cũng theo ông Sử, việc điểm thi của thí sinh như thế nào chúng ta cũng không thể ngờ được sẽ cho ra phổ điểm ra sao.
Ông Sử cho biết, năm nay, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra của Bộ lên địa phương, chưa kể còn giám sát của trường đại học 2 người nữa. Ngoài ra, còn lực lượng thanh tra của Sở GD&ĐT.
“Dữ liệu điểm thi bản gốc thì có 2 đĩa, 1 đĩa do Chủ tịch hội đồng là chính tôi giữ, 1 đĩa gửi Bộ GD&ĐT”- ông Sử
Ông Sử cũng cho rằng việc chấm thi của địa phương được tổ chức đúng theo quy định, còn điểm như thế nào thì phụ thuộc vào bài làm của các thí sinh, không thể lường trước được.

Ông Sử khẳng định mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Loading...