Điểm mới trong tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Dự kiến, công thức tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 được tính theo ưu tiên dựa trên điểm tất cả các bài thi.

Trao đổi với báo tin tức, Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 và xét công nhận tốt nghiệp THPT xin ý kiến góp ý rộng rãi trong xã hội.

Điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có và điểm trung bình cả năm lớp 12, điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Điểm mới trong tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019
Điểm mới trong tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019

Một lưu ý quan trọng đó là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh sẽ chỉ chiếm 30% so với mức 50% như năm 2018. Phương án này được nhiều chuyên gia giáo dục đánh gia cao vì năm 2018, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp nhờ có điểm trung bình năm lớp 12 hỗ trợ là rất cao. Thậm chí, điểm học bạ gần như là “phao cứu sinh” để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp THPT. Vì vậy, phương án xét tốt nghiệp với điểm các bài thi THPT sẽ chiếm 70% Bộ giáo dục và đào tạo đề xuất nhận được nhiều ủng hộ.

Nếu giảm 20% điểm trung bình năm lớp 12 thì công thức tính tốt nghiệp sẽ thay đổi. Điều này sẽ tăng độ phụ thuộc điểm công nhận tốt nghiệp vào điểm trung bình cả năm. Hiện Bộ GDĐT đang trình Chính phủ phương án thi theo tinh thần kỳ thi năm 2019 giảm áp lực, khó khăn với thí sinh nhưng đảm bảo độ tin cậy, đánh giá đúng chất lượng để các trường Đại học – Cao đẳng có thể sử dụng làm kết quả tuyển sinh vào các ngành đào tạo bậc cao hơn.

Loading...

Như vậy, với công thức này, việc xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 có điểm mới được tính theo tỷ lệ ưu tiên 70/30.

Về phía các trường ĐH, nhiều trường sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ song song với các hình thức xét tuyển khác đều bày tỏ mong muốn các trường THPT đánh giá học sinh đúng năng lực, thực chất, tránh “tô hồng học bạ” sẽ rất khó cho các trường khi lựa chọn thí sinh phù hợp.

Theo bộ giáo dục và đào tạo, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn nhằm mục tiêu giảm áp lực và tốn kém cho xã hội và đảm bảo độ tin cậy, trung thực đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh đại học, cao đẳng, đồng thời cung cấp thông tin phản hồ về chất lượng giáo dục phổ thông để điều chỉnh quá trình dạy học.

Loading...