Những điểm mới cần lưu ý trong tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Baotintuc247.com– Theo phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội chính thức công bố ngày 9/10, phụ huynh và học sinh sẽ cần lưu ý một số điểm mới quan trọng 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 gồm 4 bài thi độc lập các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ tư

Những điểm mới cần lưu ý trong tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập với 4 bài thi độc lập, gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Bài thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3-2019 và chọn ngẫu nhiên trong các môn: Vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân, địa lý.

Với môn ngoại ngữ, học sinh được chọn một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật. Thí sinh được đăng ký thi ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS.

Phương án thi 4 môn được cho rằng sẽ giúp học sinh tránh tình trạng học lệch, học tủ, tập trung hơn vào tất cả các môn học. Đặc biệt việc đưa ngoại ngữ vào là nhu cầu đổi mới thiết yếu để nâng cao năng lực ngoại ngữ ở trường phổ thông, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.

Như vậy, năm học 2019-2020, học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội sẽ phải thi số môn gấp đôi so với học sinh các năm trước; hình thức bài thi cũng phong phú hơn, bao gồm cả tự luận và trắc nghiệm.

Cụ thể, bài thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút.

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm và tự luận, thời gian làm bài là 60 phút.

Bài thi môn thứ tư thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút.

Giải đáp băn khoăn của phụ huynh và học sinh về việc sợ con em bị quá tải khi ôn thi, Sở GD & ĐT cho biết, các câu hỏi trong nội dung đề thi môn Ngoại ngữ và môn thứ tư thuộc chương trình THCS, chủ yếu là ở lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn do Bộ GDĐT quy định.

Thay đổi cách tính điểm xét tuyển trong tuyển sinh vào lớp 10

Một trong những điểm mới quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hà Nội là không áp dụng chế độ cộng điểm khuyến khích cho học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông như những năm trước. Trước chủ trương này, nhiều học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố dự định không tham gia kỳ thi nghề để lấy chứng chỉ, tuy nhiên lại băn khoăn nếu không có chứng chỉ thì sẽ không được xét tuyển vào lớp 10.

Giải đáp mối lo này, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) thông tin: Chương trình giáo dục nghề nghiệp là nội dung nằm trong chương trình giáo dục cấp THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Việc học giáo dục nghề nghiệp là bắt buộc đối với mọi học sinh THCS.

Thí sinh dự thi các trường chuyên phải đạt điểm 10 vòng sơ tuyển

Với 4 trường chuyên, bao gồm trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, thí sinh cần tham gia hai vòng tuyển sinh và phải đạt 10 điểm trở lên ở vòng sơ tuyển.

Vòng sơ tuyển đầu tiên, các trường căn cứ vào các tiêu chí và đánh giá thí sinh bằng điểm số. Cụ thể, Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Loading...

Với kết quả dự thi chọn HSG, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, thành phố, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế, giải nhất được 5 điểm, giải nhì 4 điểm, giải ba 3 điểm, giải khuyến khích 2 điểm.

Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS, mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3 điểm, học lực khá 2 điểm.

Kết quả tốt nghiệp THCS loại giỏi được 3 điểm, loại khá 2 điểm.

Các trường chuyên chọn vào vòng 2 những học sinh đạt điểm sơ tuyển từ 10,0 điểm trở lên.

Vượt qua vòng sơ tuyển, các thí sinh sẽ thực hiện bài thi 5 môn gồm 4 môn thi chung với tất cả các thí sinh khác, điểm tính hệ số 1 và môn chuyên theo nguyện vọng, tính hệ số 2

Loading...