Công nghệ VAR, giúp World Cup 2018 phá kỷ lục về penalty

Sự can thiệp của trợ lí trọng tài qua video( công nghệ Var), làm cho World Cup 2018 tại Nga đang có số quả phạt đền nhiều hơn bất cứ kì World Cup nào trước đây.

Theo ChannelNewsAsia, một trong những chủ đề trọng tâm từ giai đoạn đầu của World Cup 2018 ở Nga là số lượng các quả đá phạt penalty được quyết định đã tăng cao, mà theo nhiều người bắt nguồn từ sự can thiệp của công nghệ VAR.

Loading...

số lượng các quả đá phạt penalty được quyết định đã tăng cao

Dù vòng bảng còn chưa kết thúc, World Cup 2018 đã có đến 20 quả penalty được trọng tài xác định, cao hơn 1 so với kỉ lục cũ. Trong đó, có đến 15 tình huống được các cầu thủ tận dụng để chuyển thành bàn thắng. Để so sánh thì tại Brazil bốn năm trước, chỉ có 13 quả phạt đền penalty trong toàn bộ giải đấu. Kỷ lục World Cup là 18 bàn, ở sự kiện được tổ chức vào năm 2002.

Đáng nói hơn, trong 17 bàn thắng từ các tình huống cố định thì 6 là các pha đá phạt đền thành công. Quả penalty của Tunisia trong trận thua Anh 1-2 rạng sáng nay cũng là tình huống thổi phạt đền thứ 8 tại VCK World Cup 2018.
Trong 8 pha đá phạt đền tính thời điểm này, 6 người đã thực hiện thành công là Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha), Antoine Griezmann (Pháp), Mile Jedinak (Úc), Luka Modric (Croatia), Andreas Granqvist (Thụy Điển) và Ferjani Sassi (Tunisia). Trong khi đó, 2 cái tên đá hỏng là Lionel Messi (Argentina) và Christian Cuevas (Peru).
 VAR có thể giúp các trọng tài thổi phạt 11m chính xác hơn.
Vai trò của công nghệ VAR được in dấu mạnh mẽ trong các con số trên, bởi có tới sáu tình huống dẫn đến penalty được quyết định sau khi trọng tài xem lại các video từ đội ngũ hỗ trợ. Tất nhiên, công nghệ này cũng từ chối nhiều tình huống gây tranh cãi xảy ra trong vòng cấm địa, như trong trận đấu giữa Brazil và Costa Rica hôm 22/6 khi xác định tiền đạo Neymar đã giả vờ ngã thay vì bị phạm lỗi.
Giám đốc trọng tài của FIFA, Massimo Busacca, cho biết trước giải đấu rằng VAR sẽ không hoàn hảo và do đó, như nó đã chứng minh, gây ra sự không thống nhất trong việc ra quyết định, khiến một số đội bóng và người hâm mộ thất vọng.
Tính cho đến trước giải đấu tại Nga, kì World Cup mà trọng tài thổi phạt đền nhiều nhất là VCK 2002 tại Hàn Quốc – Nhật Bản. Tổng cộng 18 lần. Với 13 bàn thắng, VCK 2002 và 2006, là 2 kì World Cup có nhiều pha lập công được ghi từ chấm 11m nhất.
Công nghệ VAR giúp world cúp 2018 phá vỡ kỉ lục đá phạt
Không ngạc nhiên, nếu World Cup 2018 với “người bạn đồng hành” đặc biệt VAR sẽ là giải đấu thiết lập kỉ lục mới về số quả phạt đền, cũng như lượng bàn thắng ghi được từ chấm 11m.
Loading...

"Các thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Người chơi nên tự nghiên cứu và cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định, đồng thời luôn tuân thủ pháp luật và chơi có trách nhiệm."