Bạn có thể sẽ bị mù vĩnh viễn chỉ vì những lý do hết sức đơn giản trong ngày này

Sức khỏe đời sống : Cô gái dùng thuốc không đúng cách dẫn đến hiện tượng đôi mắt bị mờ dần, đi khám bác sỹ phát hiện mắt bị tổn thương cao và có nguy cơ bị mù lòa.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách rất nguy hiểm

Do đặc thù công việc mà cô phải ngồi máy liên tục nên thỉnh thoảng cũng có triệu chứng mỏi mắt, hơi mờ.Nhưng chủ quan không đi bệnh viện khám, vì nghĩ do ngồi làm việc trên máy nhiều hoặc mệt mỏi. Cô tự ý ra hiệu thuốc tây gần nhà mua thuốc nhỏ mắt về dùng.

Dùng 1,2 lần đầu thấy đỡ hơn. Cứ thế ngày nào cô cũng nhỏ mắt 2 lần liên tục trong 2 năm  vì nghĩ điều đó sẽ bảo vệ mắt, mỗi ngày nhỏ 2 lần đều đặn, đến khi cô thấy mắt mình có triệu chứng ngày càng mờ đi và khó nhìn nên cô đã quyết định đi bệnh viện khám. Lúc đó bác sĩ kịp thời phát hiện mắt cô bị tổn thương nặng dùng thuốc nhỏ mắt không đúng cách. Nguy cơ bị mù lòa vĩnh viên rất cao.

Nhiều người nghĩ rằng dùng thuốc nhỏ mắt là để bào vệ đôi mắt của mình. Nhưng thực tế không phải là như vậy ...
Nhiều người nghĩ rằng dùng thuốc nhỏ mắt là để bảo vệ đôi mắt của mình. Nhưng thực tế không phải là như vậy …

Kể từ đó cô bỏ ngay và luôn không dám đụng đến nữa, trừ khi nào mắt mỏi mới dùng trở lại thôi. Nếu ngày hôm đó cô không đi khám mà cứ dùng thuốc nhỏ mắt hoài chắc bây giờ bị mù luôn rồi quá.

Đấy là trường hợp của cô còn may mắn. Một trường hợp khác, sau khi bị chuẩn đoán bị khô mắt, được điều trị một thời gian dài, tưởng mắt đã khỏi nên cô ấy quyết định không đi khám nữa mà tự ở nhà điều trị. Dùng được gần 1 năm, cô ấy có dấu hiệu nhìn kém hơn bình thường cho đến khi không nhìn thấy gì, đi khám thì mới biết bị glôcôm gây mù vĩnh viễn. Từ khi biết được bệnh của cô ấy, chồng sắp cưới cũng biến đâu mất không 1 lần vào viện thăm.

Theo bác sĩ Hà chuyên khoa mắt bệnh viện đa khoa Hồng Đức cho biết: Việc người dân tùy tiện dùng thuốc nhỏ mắt rất đáng báo động và lo ngại. Thực tế, thuốc nhỏ mắt có nhiều loại khác nhau, từ kháng sinh đến corticoid… và mỗi loại bệnh lại có chỉ định riêng. Tuy nhiên, người dân dễ dàng tự ý mua thuốc không có chỉ định, dẫn đến nhiều người dùng thuốc corticoid kéo dài, rất có nguy cơ gây bệnh glôcôm.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách rất có nguy cơ mắc bệnh mù lòa vĩnh viễn
Sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng cách rất có nguy cơ mắc bệnh mù lòa vĩnh viễn

Dùng thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài mà không có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là thuốc nhỏ mắt chứa corticoid rất nguy hiểm. Bởi thuốc có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, thậm chí gây tổn thương dây thần kinh thị giác, gây mất thị lực và mù lòa vĩnh viễn. Thường hiện tượng tăng nhãn áp không có triệu chứng gì, nhưng nó tiến triển âm ỉ cùng với thời gian nhỏ thuốc kéo dài của bệnh nhân, cho đến khi người bệnh thấy bị giảm thị lực là lúc bệnh đã ở giai đoạn rất nặng.

Bên cạnh những trường hợp có triệu chứng đau đầu dữ dội do glôcôm như vậy cũng có nhiều người mắc bệnh mà không hay biết. Đó là bệnh tiến triển âm thầm trong thời gian dài. Đến khi thấy thị lực giảm, m ất khả năng nhìn mới đến bệnh viện, lúc đó bệnh đã rất nặng.

Thuốc Lenvaxen và lenvima có hoạt chất Levantinib được sử dụng trong điều trị ung thư gan, ung thư tuyến giáp và ung thư thận. Lenvaxen 4 mg giá bao nhiêu và Lenvima 4 mg giá bao nhiêu? thuốc Lenvaxen 10 mua ở đâu uy tín chính hãng?

Để bảo vệ đôi mắt của mình trước màn hình máy tính, smartphone, cần lưu ý những điều sau:

– Chớp mắt thường xuyên hơn, không nên căng mắt quá lâu để tập trung vào màn hình máy tính.

– Vị trí màn hình cần sắp đặt về một bên cửa sổ, ánh nắng mặt trời không được chiếu vào màn hình hoặc mắt. Màn hình cần đặt cách mắt 50-60 cm, tâm của màn hình nên đặt thấp hơn tầm mắt 10-20 cm vì mắt sẽ làm việc thoải mái hơn khi ta liếc nhẹ xuống đọc sách hoặc làm việc gần, bàn phím nên đặt cách mắt 30-40 cm.

– Để giảm lượng bức xạ từ màn hình đến mắt, nên đặt kính lọc cho màn hình hoặc dùng màn hình tinh thể lỏng.

Loading...

– Cần cho mắt có thời gian nghỉ 10-15 phút giữa mỗi giờ làm việc. Khi nghỉ nên cho mắt nhìn ra xa, mát-xa nhẹ nhàng vùng mi mắt và thư giãn.

– Chú ý bổ sung chế độ ăn giàu vitamin đặc biệt các loại vitamin A, E, C, B2… có nhiều trong các loại rau xanh, quả đỏ và uống uống nhiều nước.

– Có thể sử dụng một số thuốc làm bôi trơn cho đôi mắt như các loại nước mắt nhân tạo

 

Loading...