Xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua internet ở Phú Thọ

Baotintuc247.com– Vào lúc 7 giờ 30 ngày mai (12-11), Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua internet ở phú thọ, trong đó có nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm trong vụ án về các tội danh “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua internet ở Phú Thọ

Theo đó, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ đưa ra xét xử đối với 92 bị cáo, với các tội danh: Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, mua bán trái pháp luật hóa đơn, rửa tiền, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm dụng tài sản.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ có mặt của 73 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Thẩm phán Nguyễn Thị Thủy Hưởng làm chủ tọa, ngoài ra còn một thẩm phán dự khuyết, hai hội thẩm nhân dân dự khuyết và hai thư ký phiên tòa dự khuyết. Về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tỉnh Phú Thọ, có bốn kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố tại tòa.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, có 30 luật sư bào chữa cho bị cáo; ba luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều mời ba luật sư bào chữa cho mình; Nguyễn Văn Dương có năm luật sư và Phan Sào Nam có ba luật sư…

Loading...

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ có 4 kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố tại tòa. Công an tỉnh Phú Thọ có 3 điều tra viên được triệu tập đến phiên tòa.

Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ xác định: Từ ngày 18-4-2015, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet bằng hình thức trò chơi Rikvip. Đến ngày 1-9-2016, để tránh bị phát hiện, Nam và Dương đã thay thế trò chơi Rikvip sang trò chơi Tip.Club…

Kết quả điều tra giai đoạn I: Cơ quan điều tra đã chứng minh làm rõ đường dây “tổ chức đánh bạc”,“đánh bạc” trực tuyến trên mạng Internet gồm các đối tượng thuộc Công ty CNC, Công ty Nam Việt, Công ty VTC online; đã tổ chức 25 đại lý cấp 1; 5.877 đại lý cấp 2 và 42.956.718 tài khoản tham gia đánh bạc (tương ứng khoảng 14 triệu người ); thu lời bất chính 9.853 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành do Nguyễn Văn Dương và đồng phạm lợi dụng công nghệ cao, có sự trợ giúp của Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan được Nhà nước giao đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Ông Vĩnh đã lợi dụng chức vụ bút phê vào công văn của Nguyễn Văn Dương gửi đề xuất cho công khai việc kết nối, phục vụ trò chơi đánh bạc. Sau đó, ông Vĩnh chỉ đạo ông Hóa thực hiện theo đề nghị của Dương.

Ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa đứng sau, hỗ trợ cho Nguyễn Văn Dương thực hiện trót lọt hành vi tổ chức đánh bạc. Để hỗ trợ Công ty phát triển An ninh Công nghệ cao không bị phát lộ, 2 bị can đã tìm cách ngăn cản cấp dưới xác minh, xử lý Dương và đồng phạm.

Tại cơ quan điều tra, ông Phan Văn Vĩnh thừa nhận đã chỉ đạo, tạo thuận lợi cho Nguyễn Văn Dương và đồng phạm tổ chức đánh bạc trên mạng. Tuy nhiên, ông Vĩnh không thừa nhận việc Dương khai “biếu” ông 27 tỷ đồng và hơn 1,7 triệu USD.

Về việc Dương khai tặng ông Vĩnh đồng hồ đeo tay giá 7.000 USD, Phan Văn Vĩnh khai rằng đã trả tiền mua đồng hồ cho Dương 1,1 tỷ đồng, sau đó làm mất đồng hồ.

Nội dung truy tố cho rằng, ông Phan Văn Vĩnh đã lợi dụng chức vụ trong ngành để bao che cho đường dây đánh bạc trên mạng. Hành vi của ông Vĩnh gây hậu quả đặc biệt nguy hiểm.

Loading...