Việt Nam lột xác nhanh chóng tại AFF Cup

ĐT Việt Nam đã thay đổi rất nhiều sau 2 năm và dưới thời HLV Park Hang Seo. Họ hoàn thiện hơn về nhiều mặt từ tâm lý đến chiến thuật.

Đội tuyển Việt Nam thường rơi vào tình trạng thiếu người cả trong phòng ngự lẫn khi lên bóng nhanh, dẫn đến việc phòng ngự kém chắc chắn và phản công nhanh rất thiếu hiệu quả. Bongdaso ghi lại ở AFF Cup 2016, đội tuyển Việt Nam khi đó do huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng dẫn dắt chủ yếu chơi 4-4-2, một sơ đồ rõ ràng không phù hợp với các cầu thủ – không chỉ khi đó mà thậm chí cả bây giờ.

Đội tuyển Việt Nam thường rơi vào tình trạng thiếu người cả trong phòng ngự lẫn khi lên bóng nhanh, dẫn đến việc phòng ngự kém chắc chắn và phản công nhanh rất thiếu hiệu quả nên ket qua bong da đều thất bại.

Trước kia nhà cầm quân xứ Nghệ không truyền được cảm hứng và niềm tin cho các tuyển thủ như cách ông Park đã làm rất thành công với các đội tuyển Việt Nam từ khi ông nắm quyền. Ngoài việc chọn chiến thuật chơi không phù hợp, huấn luyện viên Hữu Thắng cũng không có những tùy biến về nhân sự ngoạn mục như ông Park Hang-seo.

Đó là điểm yếu “kinh niên” của các đội tuyển Việt Nam trong quá khứ mà qua nhiều đời huấn luyện viên vẫn không khắc phục được.

Việt Nam lột xác tại AFF Cup
Các cầu thủ Việt Nam thi đấu bản lĩnh hơn

So với thời điểm đó, đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018 được bổ sung Anh Đức (không được Hữu Thắng chọn dự AFF Cup 2016), Quang Hải, Văn Hậu, Đình Trọng, Duy Mạnh nhưng lại không còn sự phục vụ của Công Vinh và Văn Thanh.

Tất cả những Văn Thanh, Văn Quyết, Quế Ngọc Hải, Xuân Trường, Trọng Hoàng hay Công Phượng đều đã từng góp mặt khi đó. Ngoài ra, đội tuyển Việt Nam khi ấy còn sở hữu chân sút tài năng Lê Công Vinh.

Loading...

Báo thể thao viết ở tuyến giữa, đội tuyển có Trọng Hoàng nhiều kinh nghiệm kết hợp với sức trẻ của Xuân Trường, Quang Hải… Ở hàng thủ chúng ta có Quế Ngọc Hải bên cạnh những Đình Trọng, Duy Mạnh, Văn Hậu… trẻ trung.

Về nhân sự tổng thể, đội tuyển Việt Nam hiện tại đồng đều hơn và có sự pha trộn tốt hơn giữa kinh nghiệm và sức trẻ ở cả 3 tuyến. Trên hàng công chúng ta có sự kết hợp giữa kinh nghiệm của Văn Quyết, Anh Đức với sức trẻ của Công Phượng, Văn Đức…

Sự cải biến này một phần nhờ “liệu pháp” tâm lý của huấn luyện viên Park Hang-seo, một phần nhờ sự tự tin, trưởng thành mà nhiều cầu thủ trẻ của đội tuyển Việt Nam tích lũy được sau 2 thành công đáng kể ở vòng chung kết U23 châu Á tháng 1/2018 ở Thường Châu.

Loading...

"Các thông tin thể thao mà chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo. Người chơi nên tự nghiên cứu và cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định, đồng thời luôn tuân thủ pháp luật và chơi có trách nhiệm."