Thú vị : Singapore thí nghiệm truyền nước chanh qua internet

Theo CNet, các nhà khoa học tại trung tâm Keio – NUS CUTE thuộc Trường đại học Keio Nhật Bản và Đại học Quốc gia Singapore đã tìm ra cách nắm bắt mùi vị và màu sắc của nước chanh từ một chiếc cốc và gửi nó đến một chiếc cốc to khác có chứa nước. Chiếc cốc to này sẽ sử dụng đèn LED để xác định màu sắc của nước được truyền đến, trong khi đó các dải kim loại được gắn ở thành cốc sẽ truyền vị chanh đến lưỡi của bạn khi bạn uống.

các nhà khoa học có thể truyền hương vị và màu sắc nước chanh qua Internet
Thú vị : Singapore thí nghiệm truyền nước chanh qua internet

Dự án này được các nhà nghiên cứu đẩy mạnh việc quảng bá vào hồi cuối tháng Ba. Nó không chỉ bắt chước được mùi vị mà còn có thể tạo ra một trải nghiệm mới, ví dụ như khi giao tiếp cùng với một cốc nước bên cạnh hay truyền tải các trải nghiệm này từ xa.

Việc sử dụng dòng điện để kích thích hương vị không phải là một vấn đề mới. Nhiều nhà khoa học đã và đang nghiên cứu cách thưởng thức hương vị điện tử. Một số đội nghiên cứu khác ở Nhật Bản và Mỹ đang nỗ lực trong việc làm sao để lưỡi con người nếm được hương vị điện tử.

Đáng chú ý, cốc đựng số hóa ở phía người nhận được đổ đầy nước, gắn các cảm biến và đèn LED để tái tạo màu vàng nhạt của nước chanh. Khi người nhận uống nước từ cốc số hóa, một điện cực sẽ tác động vào lưỡi của người đó và mô phỏng hương vị của nước chanh như thông tin được gửi đến.

Loading...
Thú vị : Singapore thí nghiệm truyền nước chanh qua internet

Công nghệ này hoạt động theo cách như sau: các nhà khoa học nhúng một cảm biến độ chua và cảm biến màu sắc vào cốc đồ uống thực, sau đó truyền dữ liệu đến chiếc cốc to đã đề cập ở trên. Khi uống cốc nước có gắn dải kim loại và để dải đó chạm vào lưỡi của bạn, hương vị sẽ tự động truyền đến. Dòng điện khá nhỏ, được đo bằng micro ampe nên sẽ không đủ lớn để gây hại cho người uống.

Nimensha Ranasinghe, một trong bốn thành viên của dự án và là một nghiên cứu viên tại NUS cho biết: “Chúng tôi chọn nước chanh bởi vì vị chua là một trong những cảm giác chúng ta có thể mô phỏng bằng cách sử dụng dòng điện”. Ông nói thêm rằng ngoài vị chua, họ còn có thể mô phỏng các hương vị ngọt, mặn, đắng.

Chiếc cốc này cũng có thể thích ứng được với nhiều độ chua khác nhau. Điều này sẽ cho bạn nhiều vị chua khác nhau. Ranasinghe cho biết họ sẽ thương mại hóa dự án này trong thời gian sớm nhất bởi nhóm vẫn đang nghiên cứu để truyền nhiều mùi vị hơn, đảm bảo trải nghiệm sẽ trở nên thực hơn. Ngoài ra, nó cũng được lên dự định sẽ áp dụng trong những bệnh viện để giúp các bệnh nhân cần giảm lượng muối trong thực phẩm mà vẫn đảm bảo được hương vị.

Loading...