Sốc: Nhiều ca khúc trước năm 1975 có thể sẽ bị cấm vì chưa được cấp phép

Rất nhiều khả năng đêm nhạc Trịnh lớn nhất năm sẽ bị ngừng tổ chức ở Sài Gòn vì ca khúc “Nối vòng tay lớn” và một số ca khúc được sáng tác trước năm 1975 chưa được cấp phép phổ biến. 

Loading...
Sốc: Nhiều ca khúc trước năm 1975 có thể sẽ bị cấm vì chưa được cấp phép

Thời gian vừa qua, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấn chỉnh việc sử dụng các tác phẩm sáng tác trước năm 1975. Do đó, mới xảy ra trường hợp như đêm nhạc Nối vòng tay lớn ở Đại học Y dược Huế khi Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế hướng dẫn đơn vị tổ chức đề nghị cho phép phổ biến các bài hát Ca dao mẹ, Huế – Sài Gòn – Hà Nội, Đêm thấy ta là thác đổ và Nối vòng tay lớn.

Việc cấp phép phổ biến các bài hát đã được nêu rõ trong nghị định của chính phủ. Đây là quy định pháp luật và mọi tổ chức, cá nhân cần phải tuân thủ. Cục NTBD cũng không ngoại lệ.

Trước đây, bài hát trên thực tế chưa có giấy phép phổ biến theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng Hội đồng nghệ thuật của Cục đánh giá tác phẩm có nội dung tốt, có chất lượng nghệ thuật. Theo phân cấp quản lý, Cục NTBD cũng như các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên toàn quốc vẫn thực hiện cấp phép biểu diễn trong một số chương trình nghệ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân.

Sốc: Nhiều ca khúc trước năm 1975 có thể sẽ bị cấm vì chưa được cấp phép

Hiện nay, có nhiều bài hát còn được lưu giữ trong công chúng nhưng các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm chưa chủ động đề nghị cấp phép. Vì vậy, vẫn còn những tác phẩm chưa được phổ biến đến công chúng. Trong khi đó, việc xác định nội dung, quyền sở hữu tác phẩm hoàn toàn thuộc quyền nhân thân của tác giả. Tuy nhiên có một thực tế là hầu hết các ca khúc trước năm 1975 hiện còn rất ít bản gốc và những nhạc sĩ đã sáng tác ra những ca khúc đó cũng không còn hoặc theo thời gian đã không thể lưu giữ được.

Phó cục trưởng Lê Minh Tuấn cho rằng các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm cần chủ động hơn trong việc đề nghị Cục cấp phép phổ biến ca khúc. Chủ sở hữu tác phẩm mới là nơi nắm giữ bản nhạc chính xác nhất về ca từ, ký tự âm nhạc và có quyền quyết định muốn phổ biến tác phẩm mình đang sở hữu hay không. Nếu cơ quan quản lý chủ động cho phép, một tình huống có thể xảy ra là tác phẩm được phép phổ biến nhưng nội dung không chính xác hoặc tác giả, chủ sở hữu tác phẩm chưa xác nhận, đồng ý.

Loading...