So sánh sự khác nhau giữa gỗ hương và gỗ cẩm lai

Gỗ Cẩm Lai và Gỗ Hương đều là những loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Cả 2 loại gỗ này đều có hoa văn đẹp và một số điểm tương đồng, tuy nhiên vẫn có những điểm khác nhau về chất lượng và giá trị của gỗ. Sau đây Thợ mộc sửa đồ gỗ tại nhà Tuấn Tường sẽ giúp bạn cách nhận biết từng loại.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA GỖ HƯƠNG VÀ GỖ CẨM LAI 1

Nếu bạn để ý thì bạn sẽ thấy dù gỗ hương có giống cẩm lai  cỡ nào thì nhìn kĩ  vẫn sẽ thấy tôm gỗ của gỗ hương vẫn to hơn tôm gỗ của gỗ cẩm. Và những lớp vảy của vân gỗ nó thô và không được mịn như gỗ cẩm lai.

Loading...

Thật ra khi mua gỗ mọi người không có 2 loại gỗ cạnh nhau để đối chiếu nên việc dùng mùi hương phân biệt là khá quan trọng và dễ dàng. Hoặc bạn bỏ khúc gỗ mẫu vào nước nếu gỗ hương sẽ làm nước có màu xanh giống như màu của Xăng.

Đặc điểm của Gỗ cẩm lai

Gỗ Cẩm lai phân bố chủ yếu ở các vùng Tây Nguyên và miền Nam, Việt Nam. Ngoài ra chúng còn được tìm thấy phân bố ở các nước Lào, Campuchia. Đôi khi chúng được nhập khẩu về từ các nước châu Phi, cụ thể là Nam Phi.

Là một trong những loại gỗ quý ở nước ta. Cẩm lai được dùng để chế biến và gia công các sản phẩm nội thất bao gồm: bàn ghế nguyên khối, sập ngựa,…. Loại gỗ này luôn có mức giá bán rất cao bởi hiệu quả sử dụng và giá trị của gỗ cẩm lai mang lại là rất lớn.

Lý do khiến nhiều gia đình tin dùng các sản phẩm từ cẩm:

  • Độ bền cao: thân gỗ cứng và khả năng kháng mối mọt, không giãn nở khi khô hanh. Giúp cho những đồ nội thất, mỹ nghệ bằng Cẩm có thể tồn tại gần trăm năm.
  • Tính phong thủy cao: người ta tin rằng nếu có những vật dụng bằng Cẩm trong căn nhà sẽ mang lại điều may mắn, công việc được thuận lợi. Cũng như, tránh được những sự cố không đáng có.
  • Khả năng chữa bệnh tuyệt vời: Cành và lá cây cẩm giúp thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc và chữa những bệnh đơn giản như viêm họng, nhiễm trùng, mụn nhọt….
  • Tăng “đẳng cấp” của người sở hữu: Những sản phẩm bằng Cẩm có mùi thơm dễ chịu và có khả năng biến đổi màu sắc khi di chuyển bóng tối ra ngoài ánh sáng. Tạo những trải nghiệm thú vị cho người sử dụng. Những sản phẩm bằng gỗ cây Cẩm càng chất lượng và đắt tiền bao nhiêu thì sự quý hiếm của loại gỗ này càng quý hiếm bấy nhiêu.

Đặc điểm của Gỗ hương

Gỗ hương có màu nâu đỏ đến nâu sẫm, có mùi hương dịu nhẹ đặc trưng giống với gỗ mít. Đây là đặc trưng lớn giúp phân biệt với các loại gỗ khác. Một cách phân biệt gỗ hương thật và giả khác là ngâm gỗ vào nước. Gỗ thật sẽ làm nước ngâm chuyển dần từ sang màu xanh nước chè.

  • Gỗ hương có kết cấu bền, chắc, rất cứng và nặng
  • Cả rác và gỗ đều không bao giờ sợ bị mối mọt
  • Gỗ chứa nhiều tinh dầu nên có mùi hương thơm tự nhiên vô vùng dễ chịu
  • Gỗ hương có những đường vân gỗ đẹp và thớ gỗ mịn, đều, không bị xoắn
  • Cây rất chậm lớn, để có những cây to cần hàng chục đến cả trăm năm

Để nhận biết gỗ hương có cách truyền thống là ngâm gỗ vào trong nước, sau một thời gian nước chuyển sang màu xanh nước chè thì đó đúng là gỗ hương (do tinh dầu trong gỗ).

Có nhiều tên gọi gỗ hương như hương vàng, hương đỏ, hương nghệ,… hoặc gỗ hương Lào, gỗ hương Việt Nam. Đó chỉ là cách gọi theo vùng miền và quốc gia còn thực chất chúng đều là một.

Tùy theo nhu cầu và sở thích khác nhau nên mỗi người có một cách đánh giá khác nhau giữa gỗ cẩm lai và gỗ hương. Nhưng theo những thông tin trên đây, thì cẩm dường như chiếm được một chút ưu thế hơn.

Nếu trong quá trình sử dụng các nội thất từ gỗ trắc đen, đỏ bị hỏng hóc thì hãy liên hệ cho sửa chữa đồ gỗ tại quận thanh xuân. Chúng tôi sẽ giúp bạn sửa chữa bàn ghế, sửa giường ngủ, sửa cầu thang gỗ…. giúp sản phẩm trở nên như mới với giá cả phù hợp.

Loading...