Sau chuyến du lịch cả nhà mắc cúm mùa, 1 người tử vong

Sức khỏe đời sống : Sau chuyến du lịch,một gia đình 3 người tại TP.HCM bị nhiễm cúm mùa. Một phụ nữ 38 tuổi tử vong dù đã được chữa trị nhưng do bệnh quá nặng

Loading...

Theo thông tin xác nhận từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, trên địa bàn thành phố vừa có 1 trường hợp tử vong do nhiễm cúm mùa.

Được biết, trước đó gia đình người bệnh (ngụ tại quận Tân Phú, TPCHM) đi tham quan du lịch tại Phú Quốc, Kiên Giang khi trở về cả gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ) có biểu hiện ho, sốt, đau họng.

Tình trạng bệnh diễn tiến ngày một nặng nên vợ chồng bệnh nhân vào bệnh viện Nhân Dân 115 điều trị. Dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng do bệnh diễn tiến nặng, người vợ rơi vào tình trạng suy hô hấp, tử vong.

Qua điều tra dịch tễ, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM ghi nhận, cả gia đình đều chưa được tiêm ngừa vắc xin ngừa cúm trước đó.

Bệnh cúm mùa là bệnh nguy hiểm bệnh nhân không nên chủ quan
Bệnh cúm mùa là bệnh nguy hiểm bệnh nhân không nên chủ quan

Các bệnh nhân đều được lấy mẫu và gửi đến Viện Pasteur TP.HCM để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur cho thấy bệnh nhân nhiễm vi rút cúm B (cúm mùa). Đồng thời, xét nghiệm của chồng và con gái bệnh nhân cũng cho kết quả tương tự.

Căn cứ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM nhận định đây là một chùm ca cúm B, trong đó có một trường hợp biến chứng nặng xảy ra trên bệnh nhân thường bị viêm hô hấp trước đó.

Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của bệnh gồm: xử lý thi hài, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và chế độ kiểm dịch đối với những người tiếp xúc bệnh nhân.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng, cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do vi rút cúm gây nên. Bệnh cảm cúm lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người bình thường thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam, các vi rút gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B.Công

Vi rút cúm B là loại lành tính, đa số người mắc sẽ tự khỏi sau vài ngày nghỉ ngơi. Tuy nhiên, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người bị suy giảm hệ miễn dịch nếu mắc phải mà không phát hiện, điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm.

Bệnh có thể được dự phòng bằng vắc xin cúm, do đó, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM khuyến cáo mọi người dân, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh mãn tính nên đi tiêm ngừa bệnh cúm để phòng bệnh mỗi năm. Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: che miệng mũi khi ho, hắt hơi; rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi ho, hắt hơi; sau khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh.

Khuyến cáo khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng cần sớm đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Ngoài ra, khi có dấu hiệu cúm nên hạn chế tới nơi đông người tránh lây lan cho người khác.

Loading...