Quy tắc 5 ngón tay, phương pháp dạy trẻ tránh bị xâm hại tuyệt vời

Thời gian gần đây các vụ xâm hại tình dục trẻ em liên tiếp xảy ra thời gian qua gây sự phẫn nộ, bức xúc trong xã hội. Vậy nhà trường đã dạy trẻ những gì, làm thế nào để các em có thể tự bảo vệ mình? Câu hỏi khiến các nhà làm giáo dục trăn trở…

Quy tắc 5 ngón tay, phương pháp dạy trẻ tránh bị xâm hại tuyệt vời

Vì sao lại có nhiều trẻ em bị xâm hại?

Nhiều chuyên gia ngành giáo dục cho rằng các trường  đang dừng lại ở các lớp liên quan đến sinh học đơn thuần, còn về giới tính chuyên sâu và tình dục an toàn, khuyết hẳn trong trường học, giáo viên không thể giảng dạy được.

Bởi họ không được đào tạo bài bản, chính quy, không có kỹ năng giảng dạy. Hơn nữa, tài liệu thiếu nên không thể có tiết học sâu chuyên về kỹ năng sống. Mặt khác nhà trường, hay giáo viên đều bị ảnh hưởng tâm lý Á đông, ngại ngùng, lúng túng về phương pháp, kỹ năng khi giảng dạy cho trẻ liên quan đến giáo dục giới tính.

Về phía các bậc phụ huynh thì chưa đủ kiến thức để trang bị cho con vì bản thân bố mẹ cũng thiếu kiến thức giáo dục. Do văn hoá Á đông khiến bố mẹ không muốn cho con tham gia các khoá học như vậy, không để cho con tiếp cận thông tin chính thống.

“Nếu phụ huynh không cho con cái biết họ đang đứng về phía con mình thì khi con bị xâm hại sẽ không dám chia sẻ. Đó là thất bại của giáo dục gia đình. Nạn xâm hại tình dục mới chỉ là phần nổi trên tảng băng chìm, làm sao phá băng được thì mới quan trọng” Chính vì vậy hơn bao giờ hết cần phải có giáo trình, giáo án cụ thể, khoa học và đầy đủ cho vấn đề giáo dục giới tính đối với học sinh.

Quy tắc 5 ngón tay, phương pháp dạy trẻ tránh bị xâm hại tuyệt vời

Quy tắc 5 ngón tay, phương pháp dạy trẻ tránh bị xâm hại

Ngón cái là ngón gần mình nhất, tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như bố mẹ, anh chị em ruột. Các em có thể ôm hoặc đồng ý để các thành viên trong nhà ôm.

Tiếp đó là ngón trỏ, tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa.

Ngón tay giữa, gồm những người quen như hàng xóm, các em được phép bắt tay.

Ngón áp út chỉ những người xa lạ, lần đầu tiên gặp trẻ cần có khoảng cách là vẫy tay chào.

Loading...

Ngón út biểu tượng cho những người lần đầu tiên gặp, các em hãy xua tay.

Đặc biệt, khi rơi vào tình huống có nguy cơ bị xâm hại tình dục, đầu tiên các em phải phản đối, không nói chuyện, không tiếp xúc, trong trường hợp bị khống chế thì hét lên, vẫy vùng để thoát khỏi kẻ xấu có ý định xâm hại mình.

 

Loading...