Phá khu du lịch Tam Đảo xây công viên NGHĨA TRANG để… PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cùng Bộ Tài Nguyên môi trường đã phải gấp rút xuống Vĩnh Phúc để làm việc với cán bộ Tỉnh và có thể cách chức cán bộ vì những sai phạm nghiệm trọng trên

Một công ty có vốn điều lệ chỉ 50 tỷ đồng nhưng đã được tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận về mặt chủ trương cho đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang tỉnh Vĩnh Phúc tại khu núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo với tổng số vốn dự kiến khoảng 685 tỷ đồng (gấp gần 14 lần vốn điều lệ). Không những vậy, hơn 100 ha đất dùng để xây nghĩa trang là đất rừng phòng hộ được giao cho các hộ gia đình, cá nhân trồng từ năm 2002.

TIN THỂ THAO
Khu vực dự kiến làm “siêu” nghĩa trang có đền thờ “Thất vị đại vương”.

Hy sinh rừng phòng hộ cho nghĩa trang

Nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) về việc Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng như UBND tỉnh này đã họp, ra kết luận đồng ý về mặt chủ trương quy hoạch và xây dựng khu công viên nghĩa trang Vĩnh Phúc quy mô khoảng 150 ha tại khu núi Ngang, xã Bồ Lý.

Theo đó, tháng 6/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Xanh (trụ sở tại phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) có Văn bản đề xuất với UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc đầu tư xây dựng dự án công viên nghĩa trang tại khu núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.

TIN THỂ THAO
Hơn 100 ha đất rừng phòng hộ được giao cho các hộ dân khu núi Ngang, xã Bồ Lý đang đứng trước nguy cơ xóa sổ để dành cho Doanh nghiệp tư nhân xây dựng công viên nghĩa trang

Theo đề xuất của Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Xanh (Cty BMX), Dự án có tên là công viên nghĩa trang tỉnh Vĩnh Phúc với tổng mức đầu tư 685 tỷ đồng trên diện tích khoảng 153 ha, trong đó đất nghĩa trang chiếm 105,5 ha. Toàn bộ diện tích đất dự kiến làm nghĩa trang là đất rừng phòng hộ mà nhà nước đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ từ năm 2002. Nghĩa trang dự kiến có 70.000 mộ phần cát táng và 2 triệu ngăn lưu tro cốt hỏa táng cùng đài hỏa táng đáp ứng được quy mô mộ phần nêu trên với công nghệ “Nhật Bản”.

Điều đáng nói là Dự án công viên nghĩa trang này đã xuất hiện trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 – 2020 và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 – 2015 của UBND xã Bồ Lý với quy mô khoảng 100 ha, tức là trước cả khi Cty BMX có đề xuất với UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, trái ngược với việc “cầm đèn chạy trước ô tô” của UBND xã Bồ Lý, theo tờ trình số 02/TTr-UBND ngày 04/1/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì hiện tại UBND huyện Tam Đảo mới đang triển khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 cho phù hợp với Dự án công viên nghĩa trang tỉnh Vĩnh Phúc của Cty BMX.

Trao đổi với baotintuc247.com về việc lấy đất rừng phòng hộ làm nghĩa trang, luật sư Vi Văn Diện (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Theo Điều 58 Luật Đất đai hiện hành, đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 20 ha đất rừng phòng hộ trở lên để thực hiện dự án đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Loading...
tin thể thao
“Chúng tôi không hề được hỏi ý kiến và lo sợ cuộc sống bị đảo lộn khi hàng ngày sẽ phải chứng kiến hàng chục đoàn xe tang ra vào nơi đây”

Du lịch tâm linh tới… nghĩa trang

Vĩnh Phúc hiện có dân số hơn 1 triệu người, trong đó huyện Tam Đảo là huyện trọng điểm dành riêng cho phát triển kinh tế thể thao du lịch với rất nhiều danh thắng nổi tiếng cả nước như: Khu du lịch Tam Đảo nằm trên địa bàn thị trấn Tam Đảo; Danh thắng chùa Tây Thiên, thuộc xã Đại Đình; Danh thắng Thiền viện Trúc lâm Tây thiên, thuộc xã Đại Đình và Vườn quốc gia Tam Đảo.

Nhiều năm qua, có rất nhiều nhà đầu tư tìm đến đây để khảo sát và rót hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư cho nơi đây. Qua đó kéo theo hàng triệu du khách tới tham quan, du lịch, góp phần đáng kể cải thiện đời sống của nhân dân nơi đây và các vùng đệm xung quanh huyên. Chính vì vậy, việc một nghĩa trang “từ trên trời rơi xuống” lấy cả trăm ha rừng phòng hộ với quy mô chôn cất, lưu tro cốt hơn 2 triệu người chết đi vào hoạt động thì Tam Đảo từ huyện trọng điểm về du lịch, nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh sẽ trở thành huyện trọng điểm về nơi chôn người chết của cả tỉnh Vĩnh Phúc (không kể tỉnh khác). Và như vậy thì viễn cảnh du khách đi du lịch tâm linh tới nghĩa trang vĩnh hằng không phải là quá xa xôi.

Trao đổi về việc có được UBND xã Bồ Lý thông báo chuẩn bị thực hiện Dự án xây dựng công viên nghĩa trang hay không?. Rất nhiều người dân tại khu chân núi Ngang đều đồng loạt phản đối. Chị Phùng Thị Hồng (khu 8 chân núi Ngang) cho biết: Tôi hoàn toàn không thấy xã thông báo có Dự án gì cả, giờ thấy anh hỏi tôi mới biết thôi. Nếu mà xây dựng nghĩa trang ở đây thì tôi hoàn toàn không đồng ý vì sau này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới môi trường quanh đây.

Còn ông Nguyễn Văn Thủy ở khu 9 bức xúc nói: Tôi không biết mấy ông ở xã bàn nhau bao giờ mà cho xây nghĩa trang ở đây, chúng tôi không bao giờ đồng ý, giờ mà xây nghĩa trang chân núi Ngang thì cuộc sống của chúng tôi sau này chắc chắn bị ảnh hưởng bởi cứ nghĩ tới việc hàng ngày có cả chục đoàn xe tang dập dìu đi lại trước mặt đã hãi rồi.

Anh Nguyễn Ngọc Huy có nhà ngay dưới chân núi Ngang còn bật mí một thông tin là thời gian qua, có một số đối tượng lạ về đây gạ gẫm mua hoặc thuê lại đất lâm nghiệp của người dân để “trông coi” hộ. Có khá nhiều người đồng ý ủy quyền cho những người này bảo vệ, chăm sóc rừng giúp trong khi không ai biết gì về Dự án công viên nghĩa trang cả.

Tìm hiểu thêm tại xã Bồ Lý hiện nay có Công ty CP Prime Đại An đang khai thác đá Granite và Công ty TNHH Thành An tận thu Cao Lanh. Phải chăng đằng sau việc xin phép xây dựng công viên nghĩa trang tỉnh Vĩnh Phúc của Cty BMX tại xã Bồ Lý còn ẩn chứa điều gì khác.

Còn theo Báo cáo số 15/BC-UBND ngày 18/8/2016 của UBND xã Bồ Lý xin Thường trực Đảng ủy xã Bồ Lý chấp thuận địa điểm, ngày 25/8/2016, 13/15 đại biểu thống nhất chủ trương để Cty BMX nghiên cứu đầu tư công viên nghĩa trang tại xã Bồ Lý. Trong khi người dân nơi đây không hề được biết bất cứ thông tin nào về Dự án này của Cty BMX.

Loading...