Những điều càng biết càng bất ngờ và khâm phục cô nữ sinh mất mẹ ngay trước ngày thi THPT Quốc gia

Khi vừa mới làm xong thủ tục dự thi, Thu Hà nhận được tin dữ khi biết mẹ mất vì tai nạn lao động. Chỉ chịu tang mẹ được nửa ngày, Hà nén đau thương hoàn thành thật tốt kỳ thi THPT của mình.

Đó là câu chuyện buồn ngay sát khi kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Phạm Thị Thu Hà (học sinh lớp 12A2 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định). Ngày 21/6, đúng ngày làm thủ tục dự thi, mẹ Hà không may qua đời do tai nạn lao động. Nhớ lời hứa với mẹ trước kỳ thi, Hà đã cố gắng đạt số điểm thật cao cho mẹ vui lòng.

Hà trong tà áo dài khi chụp ảnh kỷ yếu với lớp.

Chịu nỗi đau quá lớn, những tưởng Hà sẽ gục ngã

Nhận được tin sét đánh ngang tai khi mẹ mất vì tai nạn lao động, Hà vội vàng về nhà chịu tang mẹ. Chia sẻ trên Dân trí, Hà tâm sự: “Lúc ấy chân tay em như rụng rời không nói nên lời, em vội vàng bỏ lại tất cả sau đó chạy về với mẹ.

Trước đó, mẹ hứa rằng sẽ ra Nam Định với em để cổ vũ em đi thi, thế nhưng khi em về thấy mẹ nằm đấy, em không thể nào mà tin được rằng đó lại là sự thật. Hôm đó em buồn lắm, em nghĩ rằng mình sẽ không thể đi thi được nữa”.

Trước nỗi đau quá lớn, lại ngay cận kề ngày thi, gia đình và thầy cô giáo, bạn bè đều lo lắng rằng Hà sẽ gục ngã. Nhưng không, vì muốn hoàn thành lời hứa với mẹ, Hà đã cố gắng làm bài thi thật tốt. Ngay sáng ngày 22/6, khi gia đình lo hậu sự cho mẹ, Hà phải khăn gói lên thành phố dự thi.

Loading...

Đạt 28,3 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia

Dù chịu nỗi đau quá lớn trước kỳ thi, nhưng Hà vẫn cố gắng đạt số điểm nhiều bạn bè cùng trang lứa cũng phải ao ước.

Theo số điểm được đăng tải trên hệ thống tra cứu của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, Hà đạt kết quả 3 môn xét tuyển vào ĐH: Toán: 9,8; Lý: 8,75; Hóa: 9,25, tổng 3 môn đạt 27,8 điểm. Cộng với điểm vùng, tổng điểm là 28,3.

Hà nước mắt rưng rưng chia sẻ mình sẽ vào học tại Ngoại thương theo mong muốn của mẹ.

Xét tuyển vào Ngoại thương vì mong muốn của mẹ

Với số điểm trên, Thu Hà nộp đơn xét tuyển vào ĐH Ngoại thương. Đây là ngôi trường mà mẹ của Hà mong muốn con được học tập khi còn sống.

Nói về số điểm thi của mình, Hà cho biết trên Dân trí: “Ngày 7/7, em nhận được kết quả thi tổng điểm được 27,8 điểm, tính cả điểm cộng là 28,3. Với số điểm đó chắc chắn em sẽ làm hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương để thực hiện ước mơ của mẹ”.

Gia đình thuộc hộ cận nghèo của xã

Về xã Yên Bình (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) hỏi gia đình của Hà, không ai là không biết. Hà là chị cả trong gia đình có 4 chị em, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, thuộc hộ cận nghèo của xã. Vậy nên, để lo cho 4 đứa con ăn học, bố mẹ Hà đã phải bươn chải rất nhiều nghề. Càng gần tới kỳ thi của con, bố mẹ Hà càng cố gắng lao động để kiếm thêm tiền trang trải, tích góp cho con nộp tiền học phí vào năm học mới.

Mẹ mất, bố Hà hiện giờ là trụ cột trong gia đình, đằng sau là 3 em nhỏ. Hà dự định khi đi học đại học sẽ kiếm việc làm thêm để lo cho cuộc sống, đỡ đần gánh nặng cho bố.

Nghèo khó không ngăn nổi tinh thần hiếu học

Hoàn cảnh gia đình khó khăn đã thôi thúc Hà và các em của cô nữ sinh này học thật giỏi. Bản thân bố và mẹ Hà khi còn sống cũng làm đủ việc để lo cho các con, nhưng dù nghèo túng tới cỡ nào cũng không để cho các con thất học. Bởi học thật giỏi chính là chìa khóa giúp gia đình Hà thoát nghèo trong tương lai.

Đỗ chuyên Toán trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, suốt những năm học tập tại đây, Hà là nữ sinh học giỏi. Em gái của Hà mới đây cũng dự thi vào cấp 3 và đỗ vào trường THPT Tống Văn Trân (Ý Yên, Nam Định) với số điểm khá cao. 2 em còn lại cũng đều là học sinh khá giỏi. Thành tích trong học tập và sự tự lập trong cuộc sống của chị em Hà chính là niềm an ủi lớn nhất với người mẹ đã khuất dưới suối vàng.

Loading...