Nhập môn trò chơi cơ bài trong bộ bài Tây

trò chơi phát triển với các quy luật khác nhau có cả chơi bài lá trực tiếp, trò chơi trực tuyến, trò chơi đôi thưởng tiện lợi. Để ra nhập bộ môn giải trí nằm bạn sẽ cần nắm những kiến thức cơ bản như nguồn gốc, tiểu sử hay đơn giản là luật chơi cơ bản. Bài viết dưới đây đưa các bạn tim hiểu về nhập môn trò chơi cơ bài trong bộ bài Tây.

Nguồn gốc trò chơi có từ đâu?

Đôi khi người ta hay tò mò muốn biết về nguồn gốc của bộ môn giải trí được biết đến rộng rãi này. trò chơi bắt đầu từ đâu? Đến từ quốc gia nào? Xuất hiến khi nào? 

Nhập môn trò chơi cơ bài trong bộ bài Tây

Hình 1: Nguồn gốc bộ bài có từ đâu?

Có ghi chép thì nói rằng vào những năm 900 thời Đường đã có sử ghi chép về việc công chúa thời bấy giờ chơi bài cùng người nhà. Nhưng bên cạnh đó cũng có người tìm hiểu được việc thiết lập 52 lá bài Tây được bắt nguồn từ thiết kế của các đất nước ở Ai Cập. Còn tại châu Âu, năm 1400 các ấn phẩm in ấn từ chất liệu giấy bắt đầu đi vào hoạt động, khi đó người ta phát hiện ra những dấu tích đầu tiên của việc in ấn các lá bài. Mọi người cho rằng cộng đồng Hồi giáo Tây Ba Nha bắt đầu những bản in lá bài Tây đầu tiên vào năm 1418 lấy chất liệu giấy với nhiều thiết kế khác nhau.

Nhập môn trò chơi cơ bài trong bộ bài Tây

Trên thế giới vào thời kỳ những năm 80 luật chơi này đã bắt đầu phổ biến rộng rãi thậm chí còn rộ lên thành phong trào được nhiều người biết đến. Ở Việt Nam loại hình này bắt đầu từ miền Bắc với thiết lập một số luật chơi cần tuân thủ.

Nhập môn trò chơi cơ bài trong bộ bài Tây

Hình 2: Luật chơi tiến lên cơ bản

Bộ bài tây có 52 lá chia hết cho 2-4 người chơi tùy nhóm chơi. Để về đích bạn chỉ cần chơi bằng bất cứ cách nào sao cho số lá bài trên tay hết trước thì sẽ chiến thắng.

– Sau khi chia bài thì thành viên sở hữu 3 bích được đánh trước

– Lượt bài: sau khi ra bài đầu tiên các thành viên theo vòng bài sẽ lần lượt đánh các đôi, ba, hay sảnh tương ứng từ phải sang trái ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài ra, các người chơi có quyền đánh đè lên người phía tay trái minh.

– Lá bài ra sau cùng phải cùng chất và lớn hơn là bài của người trước mới được đánh đè bài. Trong cùng một lượt bài có thể xảy ra nhiều vòng bài cho đến khi hết bài đè lên thì tiếp lượt mới.

Ví dụ như:

A đánh ♥9♦9♠9 (gọi là ba thằng 9 lẻ bích), B phải chặn những sám cô đồng chất nếu có (trong trường hợp này có cùng ♠, VD:♥10♦10♠10)

A đánh ♣3♣4♣5 (gọi là 3, 4, 5 nhép), B phải chặn những sảnh đồng chất có số lá bằng nhau, lớn hơn nếu có (trong trường hợp này có cùng ♣, số lá phải là 3, không thể có ♣7♣8♣9, VD:♣9♣10♣J)

– Các quân 2 được coi là quân có lá bài cao nhất có thể chặn được các quân còn lại, tuy nhiên không được để 2 còn cuối cùng trong quân bài không thì sẽ được cho là cháy và đứng bét. Tuy nhiên, tứ quý chặn được 1 cây hai hoặc chặn được 2 cây hai.

Loading...

– Thứ tự các giá trị của chất trong Tiến Lên miền Bắc: ♠<♣<♦<♥.

– Trường hợp nếu ở lượt bài trước người chơi bỏ lượt thì ở vòng tiếp theo không được quyền đè bài nữa cho đến khi vào lượt chơi mới. Vì thế hãy quan sát kỹ lá bài mình có và có một chiến thuật hợp lý.

– Tại vòng bài nếu không có ai tiếp tục đè bài thì người cuối cùng sẽ bắt đầu lượt bài mới. Nếu người ra bài tiếp mà không có ai trong số người chơi còn lại bắt được thì được tiếp tục đánh tiếp.

– Khi có người chiến thắng hết bài trước thì người nào còn 2 và tứ quý sẽ cháy và về bét.

>> Gamebai.club – Cộng đồng trò chơi lớn nhất Việt Nam

Loading...

"Chuyên mục tin tức mà wedsite chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo do đó mọi người chỉ nên xem qua và tham khảo thêm các nguồn chính thống khác nhé."