Nhận 300 triệu đồng để chạy việc cho … rồi đuổi việc nếu không được trả hoa hồng hàng tháng

Sáng 15.3, thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó trưởng Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, công an huyện đang vào cuộc điều tra 2 vụ việc liên quan đến các sai phạm liên đời trong ngành giáo dục của ông Huỳnh Bê – Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk.

Thông tin từ cơ quan công an cho hay, cuối năm 2017, công an nhận được đơn tố cáo của bà Ch.Th.L. (ngụ huyện Krông Pắk) tố cáo ông Huỳnh Bê nhận 300 triệu đồng để xin việc cho con gái bà L. vào dạy tại Trường CĐSP Đắk Lắk. Sau khi sự việc đổ bể, làm việc với công an, ông Huỳnh Bê thừa nhận việc nhận tiền chạy việc nhưng bất thành và không có tiền trả lại.

Cũng theo thượng tá Dân, ngày 14.3, công an huyện tiếp tục nhận được đơn tố cáo của các giáo viên hợp đồng tại Trường THCS Ngô Mây từ Thanh tra huyện chuyển qua.

tin giáo dục
                        Nhiều giáo viên cho biết, phải chi tiền mới được vào biên chế.

Ngay lập tức bộ giáo dục vào cuộc yêu cầu lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk vào cuộc.

Nội dung đơn, các giáo viên tố cáo ông Huỳnh Bê đã bớt xén tiền lượng của các giáo viên. Cùng ngày, cơ quan công an đã triệu tập ông Huỳnh Bê tới làm việc. Được biết, ông Huỳnh Bê đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắk.

Cũng liên quan đến ông Huỳnh Bê, baotintuc247.com từng đưa tin, ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Ea K’Mút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) vừa gửi đơn lên cơ quan chức năng tố cáo ông này đã nhận tổng số tiền 120 triệu đồng để chạy việc cho con ông Minh về dạy tại Trường THSC Ngô Mây. Mặc dù trong đơn tố cáo, ông Minh khẳng định 120 triệu đồng là số tiền chạy việc nhưng trong giấy biên nhận chỉ thể hiện ông Bê vay nợ.

Ký dư giáo viên qua nhiều đời lãnh đạo… sở giáo dục

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đăk Lăk, để xảy ra tình trạng thừa giáo viên thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Păk nhiệm kỳ 2011-2015, hiện làm Phó Ban Nội chính tỉnh Đăk Lăk) và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016-2021).

Theo đó, trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện Krông Păk, ông Kỷ đã ký tuyển dụng thừa trên 500 giáo viên, bổ nhiệm thừa 32 phó hiệu trưởng. Biết giáo viên đang thừa rất nhiều, nhưng đến nhiệm kỳ của mình, ông Y Suôn Byă lại tiếp tục ký tuyển dụng 109 giáo viên, nhân viên. Ông Kỷ đã bị kỷ luật Đảng; còn ông Y Suôn Byă đang bị kiểm tra, làm rõ các sai phạm.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Păk, cho biết địa phương sẽ rà soát lại toàn bộ hợp đồng, tính toán xét tuyển từ nay đến năm 2021 để thay thế vào vị trí những giáo viên nghỉ hưu. Ngoài ra, huyện vẫn tính toán nhiều phương án khác nhằm tạo thuận lợi nhất cho giáo viên.

Theo bà Trinh, vào thời điểm tuyển dụng, số lượng học sinh trên địa bàn huyện nhiều dẫn đến thiếu giáo viên trầm trọng. Sau nhiều năm, số lượng học sinh giảm lại, số lớp co lại dẫn đến thừa giáo viên. “Theo nhu cầu sử dụng giáo viên của từng trường, Phòng Giáo dục đề xuất lên Phòng Nội vụ tham mưu huyện, chứ lãnh đạo huyện không tự quyết, tự đưa ra con số tuyển dụng được”, bà Trinh nói.

Các giáo viên bảo đã “chạy” hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để được nhận vào dạy, còn lãnh đạo huyện nói “chưa phát hiện tiêu cực trong sở giáo dục“.

Sáng 12/3, hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tập trung về UBND huyện Krông Păk (Đăk Lăk) xin gặp lãnh đạo đề đạt ý kiến. Sau nhiều giờ chờ đợi, họ chỉ nhận được thông báo ngắn gọn về việc tạm ngừng chấm dứt hợp đồng mà không được đối thoại. “Lãnh đạo huyện bảo chúng tôi cứ về an tâm công tác. Nhưng đứng trước tình cảnh thế này ai mà an tâm được, ngành giáo dục khắc nghiệt lắm chứ”, một giáo viên bức xúc.

Loading...
tin giáo dục
                           Các giáo viên lo lắng cho tương lai nghề nghiệp của mình

Chi tiền ‘chạy’ hợp đồng trong ngành giáo dục đã thành chuyện thường niên.

Nhiều giáo viên bị UBND huyện Krông Păk chấm dứt cho biết đã phải chạy hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để được nhận vào dạy. “Đầu năm 2016, tôi được người quen giới thiệu với lãnh đạo trường tiểu học để xin cho con gái vào dạy. Người này nói phải chung 120 triệu đồng. Sau ba lần đưa tôi đã chung đủ”, ông Nguyễn Văn Ninh cho biết.

Đến tháng 7/2017, con gái ông không được nhận vào biên chế như lời hứa của lãnh đạo trường, nên đã nghỉ và yêu cầu được trả lại tiền. “Người này hứa trả nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. Tôi đã làm đơn gửi cơ quan chức năng nhờ can thiệp”, ông Ninh nói.

Tương tự, nam giáo viên khác cho biết để được trường tiểu học nhận vào năm 2015, hai vợ chồng phải bỏ ra hơn 120 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó, họ nhận được quyết định ký lại hợp đồng với mức lương trên một triệu đồng một tháng.

“Do mức lương thấp nên hai vợ chồng làm đơn xin nghỉ không lương hơn một năm nay, rồi làm đủ thứ nghề để sống. Giờ tôi mong cơ quan chức năng giải quyết hợp tình để hai vợ chồng có công việc ổn định”, thầy giáo mong mỏi.

tin giáo dục
                           Các giáo viên tập trung tại UBND huyện Krông Păk sáng 12/3

Lãnh đạo huyện nói chưa phát hiện tiêu cực

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Păk, cho biết chưa phát hiện tiêu cực trong việc ký hợp đồng dôi dư hàng trăm giáo viên.

“Đến nay huyện chưa nhận được bất cứ phản ánh hay đơn tố cáo tiêu cực trong vụ việc này. Nếu phát hiện có tiêu cực chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm”, bà Trinh khẳng định.

Theo Phó chủ tịch, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, địa phương đã có thông báo về việc tạm dừng việc chấm dứt hợp đồng với 208 giáo viên. “Huyện sẽ rà soát lại toàn bộ hợp đồng, tính toán xét tuyển từ nay đến năm 2021 để thay thế vào vị trí những giáo viên nghỉ hưu. Ngoài ra, huyện vẫn tính toán nhiều phương án khác nhằm tạo thuận lợi nhất cho giáo viên”, bà Trinh nói.

Trước đó, huyện thông báo chấm dứt hợp đồng với 208 giáo viên trong số 578 giáo viên đang dạy hợp đồng. 370 giáo viên còn lại sẽ được thi tuyển để lấy 83 chỉ tiêu.

Theo cơ quan chức năng, từ năm 2011 đến 2016, UBND huyện Krông Păk đã liên tục ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu với gần 600 giáo viên trung học cơ sở, tiểu học và mầm non.

Sai phạm trong quản lý, sử dụng viên chức và hợp đồng lao động tại huyện, ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2015, hiện là Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đăk Lăk) đã bị kỷ luật. Riêng ông Y Suôn Byă – Chủ tịch huyện Krông Păk, Tỉnh ủy đang kiểm tra, làm rõ các sai phạm.

Loading...