Nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma bị bắt tạm giam

Baotintuc247.com– Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam nguyên Phó tổng giám đốc  VN Pharma, để điều tra tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”

Động thái này được nhà chức trách đưa ra trong tiến trình điều tra lại vụ án theo yêu cầu của TAND Cấp cao tại TP HCM khi hủy án sơ thẩm cuối năm 2017. Trong đó, Thiện và Vy được cho có dấu hiệu đồng phạm của Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) trong vụ buôn thuốc giả tại VN Pharma.

Theo pháp luật điều tra, ông Phan Xuân Thiện là người giới thiệu cho bà Hoàng Trúc Vy thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc. Ông Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và con dấu của Công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để cho Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và cấp dưới thực hiện hành vi hợp thức hóa để tiêu thụ lô thuốc là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Loading...

Nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma bị bắt tạm giam

Theo nội dung vụ án, Nguyễn Mạnh Hùng đặt mua thuốc H-Capita 500mg của Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C). Người này sau đó được Raymundo (thương gia ở Philippines, không rõ lai lịch, tự nhận là đại diện Công ty Helix Canada) ủy quyền cung cấp thuốc cho VN Pharma.

Phía Công ty CP VN Pharma Pharma nhập về 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư là H-Capital 500mg Caplet. Sau đó, cơ quan chức năng vào cuộc xác định Cường mua thuốc chữa bệnh ung thư từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp và bán lại cho Hùng theo giá 27 USD/hộp.

Qua điều tra, những giấy tờ liên quan đến việc nhập thuốc là giả. Hùng đã thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư. Sau đó, nhóm làm giả để nhập 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Toàn bộ lô hàng chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Trị giá lô hàng buôn lậu hơn 5 tỉ đồng.

Sau nhiều lần trả hồ sơ, tháng 8/2017, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Hùng, Cường mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm (cho hưởng án treo) đến 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Tòa cũng đề nghị VKSND Tối cao, Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ nhiều vấn đề liên quan.

Sau đó khi xét xử phúc thẩm, ngày 30/10/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên huỷ toàn bộ bản án, yêu cầu điều tra lại và kiến nghị điều tra hàng loạt cá nhân liên quan.

Loading...