Người mù sẽ được tiếp cận với luật pháp với sách phát luật dành cho người Mù

Ngày 18-4, Sở Tư pháp TPHCM và Thư viện sách nói dành cho người mù (Quỹ từ thiện sách nói cho người mù) phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Chương trình “Sách nói pháp luật“.

Bà Lê Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM (Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP.HCM) cho biết: Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2017 của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP và kế hoạch tổ chức ngày người khuyết tật Việt Nam 2017 của UBND TP.HCM, Sở Tư pháp phối hợp với thư viện sách nói dành cho người mù thí điểm xây dựng chương trình “Sách nói pháp luật”.

Thư viện sách này được thành lập từ năm 1998 đến nay và thư viện đã đọc trên 1.300 tác phẩm các loại như sách giáo khoa, kỹ thuật, văn học… phục vụ trên 90 hội người mù cả nước và các trường mù tại TP.HCM. Riêng sách nói pháp luật thì chưa được phổ biến và chưa có chương trình riêng.

Đối tượng thụ hưởng của Chương trình “Sách nói pháp luật” chủ yếu là người khuyết tật, đặc biệt là người mù. Bên cạnh đó, chương trình góp phần phổ biến pháp luật cho người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, người nội trợ, người bệnh, ngư dân, người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc và các đối tượng có nhu cầu khác trong và ngoài nước không giới hạn phạm vi không gian.

Đây là chương trình thí điểm đầu tiên về pháp luật của TP. Sách nói giới thiệu các quy định pháp luật cơ bản như Hiến pháp, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Người khuyết tật… cho đối tượng chủ yếu là người khuyết tật, đặc biệt là người mù. Ngoài ra, Sách nói này còn góp phần phổ biến pháp luật cho ngư dân, người dân tộc thiểu số, người cao tuổi, nội trợ, người bệnh, người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc và các đối tượng có nhu cầu trong và ngoài nước không giới hạn phạm vi và không gian.

Loading...

Dự kiến trong năm 2017, 4 quyển sách nói pháp luật (cũng đồng thời là 4 đĩa CD Bộ sách nói pháp luật) được phát hành với các nội dung:
– Đĩa 1: Hiến pháp, Luật Hộ tịch, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Người khuyết tật.
– Đĩa 2: Bộ luật Dân sự.
– Đĩa 3: Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động.
– Đĩa 4: Các luật về quốc phòng – an ninh, biển đảo (gồm: Luật Biển Việt Nam, Luật Quốc phòng, Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, Luật Dân quân tự vệ, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật An ninh quốc gia, Luật Biên giới quốc gia, Pháp lệnh Lực lượng dự bị động viên).
Từ năm 2018, chương trình sẽ tiếp tục giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật, chủ trương, chính sách của Trung ương, TPHCM.
Dịp này, bà Lê Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM trao tặng 30 đĩa CD “Bộ sách nói pháp luật – Đĩa 1” cho Hội Người mù TPHCM để cung cấp cho các cơ sở Hội và Chi hội trực thuộc.

Loading...