Ngư dân Quảng Ngãi trắng tay khi Hàu chết hàng loạt

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi hàu ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ của tỉnh Quảng Ngãi rơi vào tỉnh cảnh hết sức khó khăn vì phát hiện Hàu nuôi chết hàng loạt.

Theo phản ánh của các hộ nuôi hàu tại đây thì hàu nuôi bị chết bắt đầu từ Tết nguyên đán đến nay và số lượng hàu chết ngày càng tăng lên. Nhiều lồng nuôi hàu chết gần hết gần 80% gây thiệt hại nặng cho các hộ nuôi khi phải bỏ kinh phí ra đầu tư hàng chục triệu đồng. Phần lớn đều nuôi ở khu vực không nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của địa phương.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lấy mẫu nước trong và ngoài lồng nuôi của một số hộ nuôi hàu tại đây và bước đầu nhận định hàu chết chủ yếu là do yếu tố môi trường nuôi gồm NH3 và oxy vượt ngưỡng cho phép.

Theo đó, đến thời điểm này, cũng là lúc thu hoạch thì số hàu còn sống trong các lồng chỉ còn lại chưa đến 10%. Bình thường sẽ thu hoạch được từ 4-5 kg/dây, nhưng giờ chỉ còn 1 – 2 con, với trọng lượng khoảng mấy lạng (100 gram/lạng)/dây. Theo báo cáo của chính quyền xã Vĩnh Hậu A, tính đến nay, số lượng hàu nuôi của các hộ dân bị chết gần 150 tấn, ước tổng mức giá trị thiệt hại kinh tế là trên 2,3 tỷ đồng.

Có tất cả 67 hộ tham gia nuôi hàu tại khu vực cảng neo đậu Sa Huỳnh. Tình trạng hàu nuôi bị chết là do nguồn nước tại khu vực này bị ô nhiễm nặng bởi nước, rác thải và dầu máy của tàu thuyền neo đậu rơi vãi xuống; đồng thời độ mặn bị thay đổi đột ngột do ảnh hưởng của mưa lớn trước đó.
Qua thống kê của ngành chức năng địa phương, hiện có hơn 2.000 bè hàu nuôi của hàng chục hộ dân đang có tình trạng hàu chết, với tỷ lệ trên 30%. Đây là vụ hàu được thả nuôi từ tháng 7/2015 và đang chuẩn bị được thu hoạch nên thiệt hại là không nhỏ.

Loading...

Một số hộ dân nuôi hàu cho biết, tình trạng hàu chết với số lượng không nhỏ mấy ngày qua là tỷ lệ tổn thất cao bất thường đối với vật nuôi này. Bởi lâu nay, con hàu được đánh giá là nhuyễn thể hai mảnh vỏ có sức sống mạnh, có thể chịu đựng được tình trạng khắc nghiệt của môi trường.

Ông Ngô Văn Siếu (ngụ ấp 15, xã Vĩnh Hậu A) cho biết, hơn một tháng qua, có ngày ông lựa ra hàng trăm ký hàu chết để tránh ô nhiễm cho số hàu còn lại. “Hơn 7 năm gắn bó và phát triển nghề nuôi hàu theo tuyến kênh, chưa năm nào hàu chết nhiều, chết hàng loạt như năm nay khiến bà con chúng tôi gần như mất trắng”, ông Siếu xót xa.

Trước tình hình hàu nuôi bị thiệt hại như hiện nay, người nuôi hàu ở xã Vĩnh Hậu A đang rất mong các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có những giải pháp hữu hiệu, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Loading...