Nghiện Shisha vấn đề đáng lo ngại mới của các bậc phụ huynh

Có thể các bậc phụ huynh chưa biết. Một hơi khói Shisha có thể gây hại bằng một điếu thuốc. Nhiều người tưởng lầm rằng Shisha và thuốc lá điện tử không hề gây hại và tác dụng chính của nó chỉ là tạo khói. Thế nhưng trên thực tế nghiên cứu khoa học thì nồng độ chất nicotine có trong 2 loại thuốc này lại cao hơn rất nhiều lần so với thuốc lá thông thường. Điển hình mới đây nhất là vụ việc học sinh lớp 7 tại Quảng Bình tới lớp trong tình trạng phê Shisha đã khiến cho nhiều bậc phụ hunh cũng như các bậc làm giáo dục không khỏi bàng hoàng.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam lại xuất hiện một số sản phẩm mới như shisha, Vape, thuốc lá điện tử và được quảng bá mạnh mẽ trên internet một cách công khai về sự hấp dẫn và sành điệu khi sử dụng. Thậm chí còn có rất nhiều topic, chiêu trò với việc sử dụng Shisha và thuốc lá điện tử sẽ góp phần giúp bạn bỏ thuốc lá điếu “Điều này không những thu hút thanh thiếu niên tham gia sử dụng mà còn gây những hiểu lầm về sự an toàn cho sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm này. Nhiều thanh niên cho rằng shisha hay thuốc lá điện tử chủ yếu là ướp hương các loại tinh dầu trái cây nên không có hại như thuốc lá bình thường.. Cả thuốc lá điện tử và shisha đều là chất gây nghiện, do vậy những loại này mới được đưa vào dạng nghiên cứu điều tra và cần có những quy định nghiêm ngặt như thuốc lá điếu.

Nguy cơ gây ung thư hơn cả thuốc lá điếu

Tuy rằng shisha không tạo khói thuốc nhưng thực tế lượng khói từ tinh dầu thuốc lá điện tử cao gấp nhiều lần thuốc lá thật vì vậy khó có thể mà loại bỏ hết các chất độc. Và khi sử dụng thành quen thì Shisha và Thuốc lá điện tử cũng sẽ khiến cho ngươi sử dụng nghiện không khác gì nghiện thuốc lá. Hiện loại shisha và thuốc lá điện tử chưa bị cấm sử dụng nhưng nó gây ra nhiều tác hại.

Tổ chức ý tế thế giới WTO và Hội Ung thư Mỹ đã nghiên cứu và chứng minh được rằng khói hơi nước shisha khiến cho cơ thể có cảm giác an toàn và trạng thái ảo tưởng. Lượng khói từ Shisha hít vào cơ thể trong vòng 1 giờ tương đương với khi hút 100 điếu thuốc lá, bằng khoảng từ 0,15-1 lít khói. Một nghiên cứu cũng cho thấy người hút shisha có nguy cơ ung thư phổi gấp 5 lần người không hút.

Mới đây một nghiên cứu 51 mẫu tinh dầu tạo mùi trong thuốc lá điện tử, bao gồm cả những mùi được cho là hấp dẫn giới trẻ như kẹo bông, trái cây, bánh ngọt… đã cho ra kết quả: 75% trong số này có chứa một loại hóa chất rất nguy hiểm có tên là diacetyl và 2 loại hợp chất khác cũng nguy hiểm không kém. Diacetyl được biết tới như một chất gây viêm phế quản tắc nghẽn – một chứng suy thoái chức năng không thể phục hồi.

Loading...

“PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá khẳng định thuốc lá điện tử có chứa nicotine thay thế, nó vẫn gây nghiện và ảnh hưởng xấu với sức khỏe. Ngoài ra, chất lượng các tinh dầu tạo mùi không được kiểm soát, có thể đó là các hóa chất gây độc hại, ảnh hưởng hệ hô hấp, phế quản, phổi. Hiện bất cứ chất nào gây nghiện đều có hệ lụy khó lường, do đó với các sản phẩm thuốc lá điện tử, Bộ Y tế đang nghiên cứu về tác dụng, tác hại với sức khỏe để có những khuyến cáo phù hợp cho người dùng”

Nguồn: 24h.com.vn

Loading...