Mất ngủ thời thơ ấu có thể gây ra lo lắng về sau này trong cuộc sống

Mất ngủ ở trẻ em – Chameyeucon cần biết trẻ em cần ngủ đủ giấc để có sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc tối ưu. Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em bị mất ngủ kéo dài có nhiều khả năng bị rối loạn tâm trạng và lo âu trong cuộc sống sau này. Các chuyên gia đồng ý rằng con bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích nếu bạn khuyến khích thói quen ngủ tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Giấc ngủ là một trong những trụ cột chính của sức khỏe thể chất và tình cảm của trẻ, nhưng nhiều bậc cha mẹ sẽ có thể liên tưởng đến sự thất vọng của một đứa trẻ không chịu ngủ hoặc thức giấc nhiều lần trong đêm. Không có gì lạ – có đến 50% trẻ em gặp vấn đề về giấc ngủ vào một thời điểm nào đó.

Hậu quả của chứng mất ngủ ở trẻ em có thể sâu rộng. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Sleep cho thấy các triệu chứng mất ngủ dai dẳng (còn được gọi là “khó khăn vừa phải đến nặng khi bắt đầu hoặc duy trì giấc ngủ”) là những yếu tố quyết định mạnh mẽ đến rối loạn tâm trạng sau này trong cuộc sống. 2

Tác giả chính Julio Fernandez cho biết: “Mặc dù chúng tôi biết rằng trẻ em và thanh thiếu niên có các triệu chứng mất ngủ có nhiều khả năng có tiền sử rối loạn tâm trạng và lo âu, nhưng chúng tôi thiếu dữ liệu về cách các triệu chứng mất ngủ này tiến triển khi trẻ lớn lên và bước vào tuổi trưởng thành . -Mendoza, Tiến sĩ, Phó Giáo sư Tâm thần học & Sức khỏe Hành vi tại Penn State College of Medicine. 

Loading...

Mất ngủ thời thơ ấu có thể gây ra lo lắng về sau này trong cuộc sống

Xem xét kỹ hơn về nghiên cứu

Fernandez-Mendoza và nhóm của ông đã tìm cách hiểu rõ hơn về diễn biến của các triệu chứng mất ngủ ở trẻ em bằng cách phân tích dữ liệu từ Penn State Child Cohort, một mẫu dựa trên dân số gồm 700 trẻ em với độ tuổi trung bình là 9 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 421 người tham gia khi họ còn là thanh thiếu niên, sau đó 15 năm khi họ là thanh niên. 

“Những người trẻ tuổi có các triệu chứng mất ngủ triền miên, mãn tính từ khi còn nhỏ (9 tuổi) đến tuổi vị thành niên (16 tuổi) có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm trạng hoặc lo âu ở tuổi 24 cao gấp ba lần, ngay cả sau khi tính đến những người đã có tiền sử Fernandez-Mendoza nói. 

Có những liệu pháp an toàn dựa trên bằng chứng lâm sàng và nghiên cứu tốt có hiệu quả trong việc giúp trẻ ngủ ngon hơn. Chúng hiện được cung cấp bởi các chuyên gia về giấc ngủ nhưng có thể được kết hợp như một phần của chăm sóc ban đầu cho trẻ em tiêu chuẩn.

– JULIO FERNANDEZ-MENDOZA

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những tin xấu. Những trẻ em có các triệu chứng mất ngủ tăng quá mức trước khi chuyển sang tuổi vị thành niên (và vẫn không bị mất ngủ ) không có nguy cơ bị rối loạn tâm trạng và lo âu ở tuổi thanh niên.

phunu net Fernandez-Mendoza nói: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ quan sát thấy ít nhất một số rủi ro nhưng những đứa trẻ này vẫn ổn, điều này ủng hộ quan điểm rằng việc điều trị sớm chứng mất ngủ ở trẻ em có thể có tác động quan trọng trong việc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tâm thần trong tương lai. 

Fernandez-Mendoza tin rằng các liệu pháp hành vi cho các triệu chứng mất ngủ ở thời thơ ấu nên trở thành tiêu chuẩn. Ông nói: “Không nên phó mặc cho cha mẹ được ‘huấn luyện’, vì có những liệu pháp an toàn dựa trên bằng chứng nghiên cứu và lâm sàng tốt có hiệu quả trong việc giúp trẻ ngủ ngon hơn. “Chúng hiện được cung cấp bởi các chuyên gia về giấc ngủ, nhưng có thể được kết hợp như một phần của chăm sóc ban đầu tiêu chuẩn cho trẻ em.”

Mất ngủ ở trẻ em như thế nào? 

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em từ 6 đến 12 tuổi nên ngủ từ 9 đến 12 giờ mỗi đêm để có sức khỏe tối ưu.

Daniel Ganjian , MD, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California , cho biết, cha mẹ nên chú ý đến việc con mình ngủ quá ít giờ nhiều lần trong tuần, cảm thấy mệt mỏi trong ngày hoặc cần ngủ trưa mỗi ngày . Ngáy to hoặc nghẹt thở khi ngủ là những lý do khác để tìm kiếm lời khuyên y tế. 

Tiến sĩ Ganjian giải thích: “Chúng tôi chẩn đoán chứng mất ngủ ở trẻ em bằng cách xem xét kỹ tiền sử của đứa trẻ, bao gồm đánh giá lịch trình giấc ngủ của trẻ. “Đối với những trường hợp không rõ ràng, chúng tôi sử dụng một nghiên cứu về giấc ngủ để cung cấp dữ liệu về cách đứa trẻ ngủ.” 

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Để khuyến khích trẻ có thói quen ngủ ngon, hãy cố gắng duy trì thời gian ngủ và thức phù hợp, kể cả vào cuối tuần. Giữ phòng ngủ của họ mát mẻ, tránh màn hình vào hai giờ trước khi đi ngủ và giảm đèn một giờ trước khi đi ngủ để giúp cơ thể vào chế độ “ngủ”.

Nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào của chứng mất ngủ, hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ nhi khoa.

Loading...

"Chuyên mục tin tức mà wedsite chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo do đó mọi người chỉ nên xem qua và tham khảo thêm các nguồn chính thống khác nhé."