Lỗi chạm tay trong bóng đá và những điều cần biết

Lỗi chạm tay trong bóng đá là một trong lỗi cơ bản nhưng cũng thường gây ra nhiều tranh cãi nhất ở các trận đấu, bên cạnh những lỗi dùng tiểu xảo để níu áo bóng đá khi tranh chấp. Vậy bạn đã thật sự biết được những quy định cũng như các mức phạt dành cho trường hợp để bóng chạm tay chưa

Lỗi chạm tay trong bóng đá và những điều cần biết

Lỗi chạm tay trong bóng bị xử phạt thế nào

Trong luật bóng đá, theo quy định của FIFA, bất cứ cầu thủ nào thi đấu trên sân (trừ 2 thủ môn) cũng không được dùng tay chơi bóng, cản phá bóng… Các hành động dùng tay chơi bóng sẽ bị phạt như: Đưa tay ra bắt bóng, đỡ bóng; Cố tình để bóng chạm tay. Sử dụng tay để chạm vào bóng khi trận đấu đang diễn ra. Bóng có thể bị chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cánh tay, từ ngón tay cho đến gần vai. Đều có thể bị thổi phạt và các mức phạt sẽ dựa vào tình huống đó do trọng tài quyết định.

Khi chạm tay vào bóng thì chắc chắn sẽ bị thổi phạt. Tùy vào tình huống mà hình thức xử phạt khác nhau. Nếu vô tình thì không thẻ, cố ý thì trong tình huống càng nguy hiểm, mức phạt càng nặng. Có thể chỉ là thẻ vàng, gần cầu môn thì phải phạt nặng, cản phá một cú chắc chắn vào thì phạt thẻ đỏ, giải đá lớn có thể bị treo giò, còn đá giao hữu thì cho nó đá phạt

Theo FA, một tình huống bị xem là “dùng tay chơi bóng” nếu như cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hoặc cánh tay về phía trái bóng, đồng thời được xác định tùy theo khoảng cách giữa cầu thủ và bóng.

Tuy nhiên, ngay cả khi tốc độ của trái bóng đang đi rất nhanh và tình huống va chạm chỉ diễn ra trong tích tắc thì cũng không ai dám khẳng định chính xác rằng một cá nhân cố tình “dùng tay chơi bóng” hay không? Trong tương lai, vấn đề này chắc chắn vẫn sẽ là một thử thách nan giải đối với công tác trọng tài nói chung.

Luật hiện hành quy định rằng chỉ những pha bóng chạm tay có chủ đích mới bị phạt bởi trọng tài. Song Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB) có thể sẽ thay đổi nó trong cuộc họp vào tháng 3 tới ở Aberdeen, Scotland. Theo đó, nếu tác động của cú chạm tay, dù không cố ý, dẫn đến bàn thắng, thì cầu thủ thực hiện hành động chạm tay cũng sẽ bị phạt.

Loading...

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá anh mới nhất, hãy thường xuyên truy cập vào địa chỉ bongda.wap.vn để cập nhật nhanh chóng nhất nhé!

Lỗi chạm tay trong vòng cấm

Nếu các cầu thủ để tay chạm bóng trong vòng cấm chắc chắn sẽ bị phạt nhưng chỉ khi để bóng chạm tay thật sự (dưới nách một sí cho đến bàn tay). Đã cố ý tránh bóng nhưng vẫn chạm tay thì có thể bị phạt nhưng ko nặng. Nếu cố ý thì có thể thẻ đỏ, vô tình thì có thể bị thẻ vàng. Để bóng chạm tay ở ngoài vùng 16m50 thì đối phương được hưởng 1 quả đá phạt. Còn trong vùng 16m50 thì bị phạt quả penalty.

Cách để hạn chế lỗi chạm tay trong bóng đá khi thi đấu

Không một cầu thủ nào có thể hứa rằng mình sẽ không mắc lỗi chạm tay trong bóng đá. Nhưng ai cũng có thể cố gắng hạn chế nhất lỗi này. Vậy làm cách nào để tránh mắc lỗi chạm bóng nhiều nhất có thể?

Trước hết, các cầu thủ cần có sự bình tĩnh và kiểm soát tâm lý thật tốt. Trong nhiều tình huống, do tâm lý thi đấu và sự mất bình tĩnh khiến cho việc kiểm soát hành vi cơ thể không được tốt. Và dù là cố ý hay vô ý thì việc chạm tay vào bóng là rất có thể xảy ra. Nên các cầu thủ cần tránh cơ hội chạm tay vào bóng nhiều nhất có thể.

Khi bóng đến gần, hãy cố gắng ép sát cánh tay vào người. Hạn chế thả lỏng và vung tay hết cỡ để bóng không có cơ hội chạm vào để khỏi làm ảnh hướng đến kết quả bóng đá của trận đấu đó.

Trên đây là thông tin về Lỗi chạm tay trong bóng đá mà chuyên mục thể thao muốn chia sẻ tới bạn đọc, chúc bạn có cho mình những thông tin bổ ích nhé!

Loading...