Lại có thêm 2 tỉnh của Trung Quốc làm giả số liệu kinh tế

Những vụ làm giả dữ liệu buộc Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc lưu giữ số liệu, phải đưa ra cơ chế mới để đảm bảo tính chính xác cũng như nâng cao chất lượng dữ liệu.

Theo Bloomberg, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Trung Quốc (CCDI) cho hay một số khu vực, doanh nghiệp ở Cát Lâm và một số nơi ở Nội Mông làm giả số liệu báo cáo. Cơ quan này không nêu rõ dữ liệu nào bị làm sai lệch, mức độ và thời gian xảy ra sai phạm. CCDI cũng cho biết họ phát hiện nhiều vi phạm trong việc sử dụng nguồn tài trợ cho công tác xóa đói giảm nghèo.

Trong tuyên bố chính thức ngày 11/6, Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương Trung Quốc phát hiện những số liệu kinh tế bị làm giả ở hai tỉnh Nội Mông và Cát Lâm. Tuy nhiên, bản báo cáo không chỉ rõ số liệu kinh tế trong lĩnh vực nào bị làm sai cũng như mức độ phổ biến của sự việc lần này dù Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật cho biết vi phạm được phát hiện trong lĩnh vực sử dụng nguồn tài chính để giảm nghèo.

Độ chính xác trong số liệu thống kê của Đại lục từng là vấn đề gây nghi ngại khi số liệu tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ việc làm luôn ổn định đến kỳ lạ. Một số quan chức tỉnh trước đây từng “bơm” số liệu tăng trưởng để làm lợi cho sự nghiệp cá nhân. Tỉnh Liêu Ninh, tỉnh giáp phía đông bắc Cát Lâm, thừa nhận làm giả số liệu kinh tế từ năm 2011 – 2014.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, cơ quan thống kê hàng đầu nước này, hồi tháng 4 cho hay họ thiết lập cơ chế giám sát mới để đảm bảo tính chính xác và chất lượng của số liệu.
Tỉnh Cát Lâm giáp với Triều Tiên, có tăng trưởng kinh tế vào quý 1/2017 chậm thứ nhì trong toàn bộ các tỉnh ở Trung Quốc. Tổng sản lượng kinh tế của tỉnh này chỉ bằng gần nửa của Bắc Kinh. Nội Mông, nơi có phong phú than đá và đất hiếm, cũng có tổng sản lượng thấp hơn Bắc Kinh. Nội Mông báo cáo tăng trưởng GDP nhanh hơn so với mức trung bình cả nước trong quý 1/2017.
Một số vùng ở miền bắc Đại lục đang chật vật vì tăng trưởng kinh tế lao dốc. Tỉnh Liêu Ninh vốn phụ thuộc nhiều vào công nghiệp nặng chỉ tăng trưởng 2,4% sau đợt suy thoái năm ngoái.

Loading...

Cát Lâm là tỉnh biên giới, giáp với Triều Tiên. Đây là địa phương tăng trưởng chậm thứ 2 ở Trung Quốc trong quý I/2017. Tổng sản lượng của Cát Lâm chỉ bằng một nửa so với Bắc Kinh. Trong khi đó, Nội Mông, tỉnh có nhiều mỏ than đá, cũng không nằm trong nhóm trên các địa phương tăng trưởng mạnh. Ngoài ra, các tỉnh miền bắc Trung Quốc cũng đang phải vật lộn vì tăng trưởng kinh tế giảm, bao gồm cả thủ phủ công nghiệp nặng Liêu Ninh.

Đây không phải lần đầu tiên phát hiện trường hợp làm giả số liệu kinh tế ở Trung Quốc. Trong quá khứ, một vài tỉnh cố tình làm sai số liệu nhằm tạo thuận lợi cho con đường quan lộ của các nhà lãnh đạo. Tỉnh Liêu Ninh cũng vừa thừa nhận việc làm giả số liệu từ năm 2011 tới năm 2014.

Loading...