Kẻ cướp hơn một tỷ đồng tại Agribank bị bắt sau 48h lẩn trốn

Đời sống pháp luật: Minh cầm mìn giả và súng bắn đạn bi yêu cầu nhân viên ngân hàng cho tiền vào đầy chiếc balô hắn mang theo.

đời sống pháp luật
                    Đối tượng Nguyễn Đức Minh (đứng giữa) bị cảnh sát bắt giữ.

Ngày 29/1, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã bắt Nguyễn Đức Minh (35 tuổi, quê Bắc Giang) – nghi phạm xông vào cướp tiền của phòng giao dịch Dĩnh Kế – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Bắc Giang II.

Một ngày sau khi xảy ra vụ việc, trưa 27/1, cảnh sát triệu tập Minh. Anh ta khai nghề buôn bán ôtô cũ, do nợ nần nên lập kế hoạch đi cướp ngân hàng.

Cảnh sát cho hay khi cướp được hơn 1,1 tỷ đồng, Minh giấu 340 triệu đồng trong cốp ôtô của mình. Hơn 500 triệu đồng, anh ta chôn trong vườn nhà mẹ vợ. Trong một ngày trước khi bị bắt, Minh tiêu hết 20 triệu đồng, mang trả nợ gần 200 triệu đồng.

đời sống pháp luật
                                         Đối tượng Minh tại cơ quan điều tra.

Hiện, số tiền đã thu hồi được gần hết.

Chiều 26/1, Minh đội mũ, bịt khẩu trang xông và phòng giao dịch dọa có mìn và súng để khống chế các nhân viên. Anh ta đưa balô yêu cầu để tiền vào và phóng xe máy rời đi.

Nhà chức trách xác định, quả mìn Minh để lại tại hiện trường là mìn giả, khẩu súng là loại bắn đạn bi.

Đại diện Agribank xác nhận một thanh niên bất ngờ xông vào phòng giao dịch chi nhánh Dĩnh Kế (Bắc Giang), cầm vật nghi là súng đe dọa, uy hiếp các nhân viên, yêu cầu đưa tiền.

Theo trình báo của nhân viên phòng giao dịch, nghi phạm là người đàn ông đội mũ lưỡi trai, bịt khẩu trang, tay đeo găng, cao khoảng 1m65. Tên này dùng ba lô để đựng tiền cướp được. Tên cướp rời khỏi hiện trường trên một chiếc xe máy Susuki Viva, biển kiển soát Bắc Giang 5850. Vụ việc diễn ra trong khoảng thời gian vài phút.

Ngay sau đó cán bộ tại phòng giao dịch đã hô hoán, cùng với vệ sĩ đuổi theo nghi phạm khoảng một km rồi mới mất dấu.

Khi chạy trốn, kẻ này bỏ lại chiếc bọc cầm theo, bao gồm đồng hồ và dây điện.

Liên quan đến vụ mang súng cướp ngân hàng táo tợn giữa ban ngày ở Bắc Giang, chỉ khoảng 20 tiếng đồng hồ sau khi xảy ra, công an đã bắt được nghi phạm là Nguyễn Đức Minh (SN 1983, trú tại xã Đồng Sơn, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

đời sống pháp luật
Đối tượng Minh (ngoài cùng bên phải) đang khai về cách làm giả quả mìn để mang đi gây án

Theo lời của Minh, chiếc xe máy hắn dùng để gây án là xe đi mượn của người khác. Sau khi mượn được phương tiện, Minh tháo biển số xe và lắp biển giả vào để đi cướp, nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

“Chiếc biển giả là em nhặt được ở khu vực bãi phế thải. Vì có ý định đi cướp nên em đã cất chiếc biển đó, chờ thời cơ, lắp biển giả vào xe máy đi mượn để thực hiện ý đồ”, đối tượng tiết lộ.

Nói về kế hoạch cướp ngân hàng, Minh nói: “Mìn thật thì em chưa nhìn thấy bao giờ, chỉ xem trên phim ảnh và trên mạng. Vì thế, em đã mày mò, lắp ghép mấy đồ vật trong nhà và cả đồ chơi của con thành một hộp vuông, có dây, trông giống mìn, nhằm mục đích đe dọa.

Loading...

Trước khi gây án mấy ngày, em mới nảy ý định cướp ngân hàng. Chi nhánh Dĩnh Kế Agribank là nơi trước đây em từng đến 1 lần để giao dịch rút tiền cá nhân. Trong lúc túng quẫn, em không biết cướp ở đâu nên đã nghĩ đến việc cướp ngân hàng Dĩnh Kế Agribank. Trước đây em xem phim cũng thấy một số vụ mang súng cướp nhà băng nên học theo”.

Nghi phạm còn thừa nhận: “Sáng cùng ngày, em đã đến đấy, định thực hiện vụ cướp rồi nhưng khi vào đến nơi tự dưng thấy lo sợ nên giả vờ quên đồ rồi bỏ về nhà. Thời điểm đó, em hơi nhụt chí, đã định thôi, không cướp nữa.

Rồi buổi trưa, em cứ nghĩ ngợi, không biết làm sao với khoản nợ mấy trăm triệu nên lại quyết liều phen nữa. Đến đầu giờ chiều, em quay lại ngân hàng. Trong đầu chỉ nghĩ nhanh nhanh chóng chóng, lấy được bao nhiêu tiền thì lấy, rồi tẩu thoát, không thì sẽ bị bắt”.

Công an xác định, khẩu súng Minh dùng để đe dọa nhân viên ngân hàng là khẩu súng nhựa bắn đạn bi và quả mìn là giả, do Minh tự lắp ghép. Minh khai, khẩu súng mua với giá 800 nghìn đồng, mặc dù là súng giả nhưng là hàng cao cấp nên trông giống y như súng quân dụng.

Trước đó, như tin trên báo pháp luật đã đưa, khoảng hơn 15h ngày 26/1, trên địa bàn TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang xảy ra một vụ cướp ngân hàng, khiến dư luận xôn xao.

Thông tin ban đầu cho thấy, đối tượng nam giới đeo găng tay, bịt mặt, mang một vật nghi là súng, tiến vào khống chế các nhân viên ngân hàng Agribank, chi nhánh Dĩnh Kế để cướp tài sản.

Bước vào phòng giao dịch, đối tượng lấy trong ba lô ra 1 mảnh giấy ghi: “Tao có 1 quả bom, 1 khẩu súng trong túi, bỏ tiền lên nếu không muốn chết”, rồi đưa cho nhân viên thủ quỹ.

Sau đó, hắn lấy 1 gói hình hộp được bọc trong túi nilon, dọa là bom và đặt lên bàn làm việc của cán bộ ngân hàng đang ngồi và giơ một vật giống khẩu súng, yêu cầu nhân viên phòng giao dịch phải mở két lấy tiền đưa cho hắn, nếu không thì hắn sẽ cho nổ mìn. Trước tình huống đó, các nhân viên lo sợ nên đã làm theo, nhét tiền đầy vào ba lô của đối tượng. Sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn.

Cơ quan điều tra xác định, số tiền Minh cướp được khoảng 1,1 tỷ đồng. Đến thời điểm này, cảnh sát đã thu hồi 1 tỷ 80 triệu đồng.

Loading...