Hãng điện thoại Apple bị kiện vì không đảm bảo quyền lợi người dùng

Theo tin tức công nghệ mà chúng tôi mới cập nhật được. Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã bắt đầu những động thái pháp lý chống lại hãng điện thoại Apple do “không đảm báo quyền của người tiêu dùng”. Và nếu như vụ kiện này apple thua kiện thì các sản phẩm iphone, ipad của hãng sẽ gần như mất đi độ thu bởi nó không thể bảo mật được thông tin của người sử dụng.

Hãng điện thoại Apple bị kiện vì không đảm bảo quyền lợi người dùng

Đầu năm ngoái, apple đã vô hiệu hóa các thiết bị iPhone và iPad mà hãng cho là được các bên thứ 3 sửa chữa mà chưa hề có sự động ý của người tiêu dùng cũng như việc tự động làm ảnh hưởng tới tài sản cá nhân của người khác. ACCC lúc đó nói rằng họ sẽ  lập tức điều tra để đảm bảo rằng Apple không vi phạm quyền của người tiêu dùng.

Chủ tịch ACCC Rod Sims nói: “Từ chối quyền của người tiêu dùng chỉ vì họ chọn bên sửa chữa thứ 3 không chỉ ảnh hưởng tới những người tiêu dùng đó mà còn ngăn những khách hàng khác tìm kiếm chỗ sửa chữa với chi phí thấp hơn nhà sản xuất bởi không phải người dùng ai cũng có thể tới trung tâm bảo hành của apple vì khoảng cách địa lý hoặc những người không có thời gian”.

Loading...

Vấn đề này xảy ra lần đầu trên thiết bị iphone sau khi phiên bản OS 9 để kiểm tra liệu sản phẩm có bị bên thứ 3 sửa chữa hay không chỉ cần giữ phím home và khi phát hiện, màn hình sẽ hiển thị “error 53” và không còn dùng được nữa (hay còn gọi là brick). Tuy nhiên rất bất ngờ là thậm chí đến nhân viên của Apple Store cũng không thể gỡ brick và người dùng sẽ không có cách nào để lấy lại thông tin cá nhân trên thiết bị nếu chưa backup lên cloud.

Sims nói tiếp: “Khi hàng hóa trở nên phức tạp, quyền của người tiêu dùng gắn với những hàng hóa này cũng phải được áp dụng lên phần mềm hoặc bất kỳ cập nhật phần mềm nào liên quan tới chúng. Các sai phạm với phần mềm hay cập nhật phần mềm sẽ khiến người dùng phải nhờ tới Luật Tiêu dùng để khắc phục”.

Tờ Business Insider đã liên lạc với Apple Australia để tìm câu trả lời. ACCC cũng nhấn mạnh rằng họ đang tìm kiếm ” các hình phạt tài chính, các lệnh cấm, phán quyết, các yêu cầu tuân thủ cũng như thông báo và giá trị khắc phục” từ vụ việc.

Loading...