Giá thịt lợn “đắt như vàng” tại Trung Quốc

Giá thịt lợn vẫn tăng chóng mặt tại Trung Quốc do nguồn cung khan hiếm, lợn nuôi tiếp tục chết hàng loạt vì dịch tả châu Phi.
Theo tin nhanh 24h, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong tháng 9, giá thịt lợn tại nước này tăng tới 69,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 8, giá cũng tăng 46,7%.

Loading...

Giá thịt lợn leo thang đẩy giá thực phẩm tại Trung Quốc tăng 11,2% trong tháng 9, nối tiếp đà tăng 10% của tháng 8.

Tình trạng này khiến giá tiêu dùng ở Trung Quốc tiếp tục nóng lên. Trong tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc cao hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Reuters, đây là mức tăng cao nhất trong gần 6 năm qua.

Các con số trên đều cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế quốc tế. Trước đó, giới chuyên gia dự báo chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc sẽ tăng 2,9% trong tháng 9.


Góc cuộc sống giá thịt heo tăng vọt trong một năm trở lại đây. Ảnh: Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Do đó, giá thịt lợn tăng ảnh hưởng đáng kể đến túi tiền của người tiêu dùng nước này. Chính quyền Bắc Kinh cũng thừa nhận tình trạng giá thịt lợn leo thang là “thử thách chính trị lớn”.

Chính quyền các cấp ở Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp như cải tổ các trang trại nuôi lợn và xả kho thịt lợn dự trữ chiến lược. Tuy nhiên các chuyên gia Capital Economics đánh giá những biện pháp này không đem lại hiệu quả cần thiết.

“Dịch bệnh vẫn hoành hành, lợn tiếp tục chết với số lượng lớn, giá vẫn leo thang chóng mặt”, nhóm chuyên gia Capital Economics nhấn mạnh.

Loading...